[What leaders do?] Kỹ năng trong một người lãnh đạo

Nghỉ việc: Nên hay Không?

Habit the Ha-Beat - Thói quen: Người nghệ sĩ trong bạn

Gmail và 6 chức năng bạn phải biết

 

Hồi nhỏ, phải chăng ai cũng mong muốn sau này làm sếp, lãnh đạo thay vì làm nhân viên. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi để làm một người lãnh đạo tốt, bạn sẽ cần những kĩ năng gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kĩ năng cần thiết để làm một nhà lãnh đạo tài ba:

 

  1. Planning: Lập kế hoạch

  2. Organizing: Tổ chức

  3. Leading: Chỉ huy

  4. Controlling: Kiểm soát

 

Planning: Xác định hướng đi cho hành động sắp tới

 

 

Nhìn về phía trước và dự đoán các xu hướng hoặc sự kiện có thể ảnh hưởng đến tình hình làm việc là yếu tố quan trọng nhất cũng như công việc của người lãnh đạo. Lập kế hoạch là thiết lập một mục tiêu của tổ chức và quyết định làm thế nào để đạt được mục tiêu đó. Lập kế hoạch sẽ duy trì hiệu quả quản lý vì nó điều phối nhân sự cho các hoạt động trong tương lai.

Tóm lại, việc lập kế hoạch là quan trọng, là nền tảng của mọi công việc. Đầu xuôi thì đuôi mới lọt. Hãy nhớ bài học này: nếu bạn có 6 tiếng để chặt cây thì phải dành ra 4 tiếng để mài rìu!

 

Organizing: Điều phối các hoạt động và nguồn lực

 

Một khi người lãnh đạo đã lên kết hoạch, đặt mục tiêu và kế hoạch phát triển, chức năng quản lý thì bước tiếp theo là điều phối các nguồn nhân lực và các nguồn lực khác một cách hợp lý và thông minh để đạt được mục tiêu.

Về cơ bản tổ chức là đưa ra những quyết định, sắp xếp người sẽ làm những công việc và nhiệm vụ, họ sẽ làm việc gì và làm như thế nào. Khi người lãnh đạo biết cách đánh giá nguồn lực hiện có và sắp xếp, chọn vị trí làm việc cho nhân sự một cách logic thì bộ máy tổ chức sẽ hoạt động trơn tru và tối ưu được nguồn lực hiện có.

 

Leading: Quản lý và động viên nhân sự

 

 

Kỹ năng cơ bản và quan trọng thứ ba là kĩ năng chỉ đạo. Chỉ đạo được coi là hành động quan trọng nhất và đầy thách thức đối với tất cả các hoạt động quản lý. Chỉ đạo là tác động hoặc thúc đẩy các thành viên làm việc với sự quan tâm của tổ chức. Lãnh đạo tốt sẽ tạo ra một thái độ, mục tích cực đối với công việc và các mục tiêu trong số các thành viên của tổ chức.

Bên cạnh đó, tạo động lực là cánh tay phải của chỉ đạo. Chức năng của nó là truyền cảm hứng, động lực cho hành vi của con người dựa trên những vấn đề hiện tại. Biết cách tạo động lực đúng lúc, đúng mong muốn của mọi người sẽ là đẩy mạnh tinh thần và ý chí làm việc cho cả tổ chức.

 

Controlling: Kiểm soát và đánh giá các hoạt động

 

 

Kiểm soát bao gồm các hoạt động như: đo theo dõi tiến độ công việc, hiệu suất làm việc, so sánh với tiêu chuẩn, tìm ra độ lệch và điều chỉnh độ lệch đó. Các hoạt động kiểm soát nói chung liên quan đến việc đo lường thành tích hoặc kết quả của các hành động đã được thực hiện để đạt được mục tiêu.

Theo dõi tiến độ công việc giúp người lãnh đạo nắm được tiến độ công việc, tình hình của nhân sự. Từ đó, người lãnh đạo sẽ đưa ra giải pháp cho các vấn đề, các bước đi tiếp theo cho nhân sự.

 

Tổng kết:

“Có lập kế hoạch mà không kiểm soát là vô dụng

Có kiểm soát mà không lập kế hoạch thì làm việc gì cũng khó”

Thật vậy, vận dụng hài hòa cả 4 kỹ năng trên là chìa khóa để trở thành một người lãnh đạo tinh tế.

Nguồn tham khảo: iedunote.com

Cơ hội để dấn thân

Card image cap

[Định vị #3] Logistics - XNK

Kỹ năng Khám phá ngành nghề Góc chia sẻ Phát triển bản thân Vận tải

27/08     704

Card image cap

[Định vị #1] Marketing

Kỹ năng Khám phá ngành nghề Góc chia sẻ Marketing

27/08     762

Top