[Leadership] #1 Thức tỉnh khả năng Lãnh đạo trong bạn

 

Một trong các tính cách mà người Việt bị đánh giá là kém nhất bởi nhiều chuyên gia nước ngoài là khả năng lãnh đạo. Tuy vậy, cái sự "lãnh đạo tính" ấy, đôi khi không giống như những gì chúng ta hình dung. Trao đổi với các vị lãnh đạo xuất chúng mới thấy quả thật khái niệm leadership của họ rất khác và đem lại hiệu quả lớn hơn nhiều so với những gì mà chúng ta chưa áp dụng được ở Việt Nam.

HRC xin giới thiệu bài viết "Đừng hiểu nhầm về Leadership" của chuyên gia tư vấn và đào tạo bán hàng Đỗ Xuân Tùng. Mời các bạn đón đọc.

Leadership, trước khi áp cho người khác, là lãnh đạo chính mình

Ở phạm vi cá nhân chúng ta mới thấy, lãnh đạo bản thân thực ra là khó nhất, vì chúng ta dễ dàng thoả hiệp với chính bản thân mình mỗi ngày.

Ví dụ không thể rõ hơn là khi chúng ta thức dậy vào sáng sớm và thúc mình ra khỏi chiếc giường êm ấm để đi tập thể dục. Với tôi thì là cảm giác vượt qua sự tự ti, do biết tới lớp tập võ sẽ phải giao thủ với các em dù trẻ hơn và mới tập nhưng giỏi hơn mình nhiều lần. Chỉ khi nào chúng ta ép được mình vào một khuôn phép, và chứng tỏ rằng khuôn phép đó là hiệu quả và tốt với người khác thì sau đó chúng ta mới có thể gây ảnh hưởng tới họ. Và thú vị là, chính người bị ảnh hưởng sẽ xem chúng ta có lãnh đạo được chính bản thân mình không rồi mới nghe theo lời của chúng ta bảo họ làm gì!

Do vậy, một vị giám sát bán hàng muốn cho nhân viên thấy hiệu quả của quy trình thì trước tiên phải bán được hàng trong khi áp dụng chuẩn quy trình đó trước mặt nhân viên cái đã.

Không phải cứ ở vị trí quản lý mới có tính lãnh đạo và không phải ai làm sếp cũng có tính lãnh đạo

Ai cũng có thể có leadership bất kể họ đang ở vị trí nào và đang làm gì. Vì đó chính là tập hợp của các tính chủ động, không trông chờ, phụ thuộc người khác mà có khả năng ra quyết định độc lập, và sau đó là ảnh hưởng tới người khác.

Một ông bảo vệ, một cô lễ tân, hay một anh chở hàng hoàn toàn có thể có tính này. Họ là leader trong phạm vi công việc mà họ được phân công. Và ngược lại, không phải cứ một vị làm việc tốt là có tính lãnh đạo. Một trong những cách đánh giá tốt nhất một vị sếp có tính lãnh đạo hay không, là tính tỷ lệ % số quản lý cấp cao mà ông ấy có thể giữ lại trong bối cảnh môi trường cạnh tranh. Càng nhiều người bỏ đi dưới quyền của ông ấy trong khi công ty không khá lên được thì đó là vị lãnh đạo tồi! Tất nhiên, chất lượng của các quản lý cấp trung trước đó đã phải được tổ chức đánh giá và khẳng định.

Leadership là thứ chúng ta hoàn toàn có thể tự học, chứ không nhất thiết phải qua trường lớp hay dưới quyền chỉ đạo của một vị sếp quyền uy nào đó. Một khi đã hiểu rõ đặc điểm của nó, chúng ta chủ động mong ước, lên kế hoạch, thực hiện kế hoạch của mình triệt để mỗi ngày, đó chính là đang biến chúng ta thành một leader chân chính. Cái khó nhất là phải chiến đấu với nhân vật vô hình và kè kè bên mình mỗi ngày, đó chính là tiếng nói lười biếng của bản thân.

 

Đỗ Xuân Tùng – Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Còn những bí kíp hay ho nào để thức tỉnh khả năng lãnh đạo trong bạn nữa? Hãy giữ sự tò mò đó và đón đọc bài viết kì sau của HRC nhé!

Cơ hội để dấn thân

Card image cap

[Job Guider] Làm thế nào để tìm được công việc ưng ý trong hè này?

Kỹ năng Khám phá ngành nghề Góc chia sẻ Kỹ năng xin việc

04/06     1,074

Card image cap

[Job Guider] Câu chuyện thực tập giữa khóa từ một SEO-V FELLOW

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

28/05     595

Card image cap

Bí kíp chinh phục các cuộc thi từ "nhà vô địch"

Kỹ năng Khám phá ngành nghề Góc chia sẻ Phát triển bản thân

08/05     691

Top