[Essential Package] Phá vỡ rào cản tâm lý lần đầu xin việc!

 

Bạn đã tìm được một công việc, nhưng tại sao vẫn chưa đăng ký ứng tuyển? Vì công việc không đáp ứng được mong đợi  của bạn hay vì bạn chưa tự tin vào năng lực của bản thân?

HRC hiểu cảm giác mông lung của bạn khi đứng trước những lựa chọn công việc. Sự do dự của bạn trước những cơ hội việc làm ấy cũng là điều dễ hiểu khi bạn chưa biết mình thực sự cần gì trên con đường phát triển sự nghiệp. Đừng lo lắng, HRC ở đây để giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp cho chính bản thân mình!

1.  Khi bạn chưa chắc chắn đó là công việc mình cần

Đây chính là lí do khiến bạn do dự quyết định có nộp đơn ứng tuyển hay không. Bởi vì không biết chính xác bản thân muốn gì và thực sự cần gì nên bạn mới rơi vào trạng thái “tiến thoái lưỡng nan” như vậy. Bạn rõ ràng muốn có một công việc, nhưng lại nghi ngại rằng công việc này không thể đem lại cho bạn những gì bạn mong đợi. Bạn phải làm gì đây?

Trước nhất, hãy thu thập cho bản thân kiến thức về xác định mục tiêu và cách chọn công việc phù hợp, HRC xin gửi tới bạn 2 bài viết hữu ích sau đây để giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

Tuổi trẻ - Lựa chọn đam mê hay làm việc mình giỏi?

Lựa chọn công việc mình không thích - bạn có nên thử ?                              

2.  Khi bạn đã biết chính xác đó là công việc phù hợp với chuyên môn của mình nhưng vẫn chưa tự tin apply

Đối với một người lần đầu đi tìm việc, tâm lý này cũng là điều dễ hiểu. Chúng ta thường có xu hướng lo sợ về những giới hạn của bản thân mình, nghi ngại năng lực bản thân không thể đáp ứng yêu cầu công việc. Nhưng bạn đừng để tâm lý đó vùi dập cơ hội nghề nghiệp trước mắt của bạn.

Hãy để HRC kể bạn nghe...

Chuyện về loài chim ó: Nếu bạn đặt một con chim ó vào một chiếc lồng, với kích thước khoảng 2m x 2,5m, và hoàn toàn không có nóc, thì cho dù vẫn có khả năng bay lên, nhưng con chim này sẽ hoàn toàn trở thành một... tù nhân. Vì vốn dĩ loài chim này cần đoạn "chạy đà" khoảng 3-4m như thói quen để cất cánh. Chúng không hề "thử" cất cánh để bay lên, mà chấp nhận bị cầm tù trong một “nhà giam” nhỏ chẳng hề có mái!

Vậy đó, “it always seems impossible until it’s done” – bạn sẽ không bao giờ biết được mình tài giỏi hay ngu ngốc tới mức nào cho đến khi bạn bắt tay vào hành động. Thế thì hãy cứ đam mê đi, cứ nhiệt huyết với tất cả những gì mà mình muốn. Đừng mơ hồ, đừng chần chừ và sợ hãi nữa, tuổi trẻ này chỉ có một mà thôi. “Một cái đầu chứa đầy nỗi sợ hãi sẽ không có chỗ cho những khát khao”.

Những ngày tuổi trẻ là những ngày căng tràn sức sống và không sợ gục ngã, những ngày dám đứng dậy và bước đi, những ngày không sợ hãi chông gai và dám đánh đổi – hãy dùng nó để biến thành sức mạnh của một chiến binh. Trong cuốn sách The Alchemist, tác giả Paulo Coelho đã nêu lên một chân lý: “ Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại giúp bạn đạt được nó.” Hãy cứ chấp nhận thách thức và sống trọn đam mê, vì bạn có trong tay cả tuổi trẻ mà.

Cơ hội nghề nghiệp đã đặt ngay trước mắt, bạn có đủ kiến thức chuyên môn và có chí tiến thủ, bạn còn chần chừ gì mà không ứng tuyển. Chắc chắn bạn sẽ vấp phải những khó khăn, những bỡ ngỡ, và cả những thất bại của câu chuyện “lần đầu tiên”, nhưng đó chính xác là những gì bạn cần và nên được trải qua để có thể bước lên những nấc thang cao hơn trên con đường sự nghiệp lâu dài. “Một com chim đậu trên cành cây không bao giờ sợ cành cây gãy, vì niềm tin của nó đặt vào đôi cánh”. Hãy luôn tin vào chính mình.

Tạm kết:  HRC tin rằng, sau khi đã mạnh dạn ứng tuyển, bạn sẽ còn gặp phải nhiều thách thức hơn nữa: Bạn không biết viết một CV chuyên nghiệp như thế nào, bạn bối rối trước ngày phỏng vấn, bạn khủng hoảng khi tiếp xúc với môi trường làm việc mới... Nhưng trong khó khăn chắc chắn có ẩn chứa cơ hội, “Người bi quan phàn nàn về cơn gió; người lạc quan chờ đợi nó đổi chiều; người thực tế điều chỉnh lại cánh buồm.” Và HRC ở đây, đồng hành cùng bạn với những bài viết chia sẻ hữu ích sau, cho đến khi bạn đạt được công việc mong muốn.

7 lí do đây sẽ là bản CV hoàn hảo cho người chưa có kinh nghiệm

24 sai lầm phổ biến khi đi phỏng vấn!

Top 5 bài viết hay nhất về Kỹ năng phỏng vấn cho người chưa có kinh nghiệm

Muôn màu muôn vẻ thái độ sai khi đi thực tập

“A JOB ISN'T JUST A JOB. IT'S WHO YOU ARE.”

Cơ hội để dấn thân

Card image cap

[Skill Map - Trạm 3] Leo lên đỉnh Maslow: Networking

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

13/10     122

Card image cap

[Skill Map - Trạm 3] Leo lên đỉnh Maslow: Personal Branding

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

13/10     112

Top