“Nghịch” LinkedIn có ngay CV “xịn” và hơn thế nữa

 

#1. Mạng xã hội nghiêm túc ?

“Nếu Myspace là quán bar, FB là tiệc BBQ sân sau thì LinkedIn là một văn phòng làm việc”  

-Reid Hoffman-

Nhắc đến mạng xã hội, những cái tên khiến người ta phải bật ngay ra chắc chắn sẽ là Facebook, Instagram, Twitter hay Zalo, LINE. Ngược lại, LinkedIn, mặc dù ra đời sớm Facebook một năm, vẫn còn là một khái niệm mới mẻ ở Việt Nam. Gọi LinkedIn là mạng xã hội nghiêm túc đơn giản vì nó không phải là thứ dùng để giải trí. LinkedIn là mạng xã hội tập trung vào tuyển dụng, tìm việc làm, và những kiến thức chuyên môn trên nhiều lĩnh vực. Bạn có thể hình dung LinkedIn như một chợ nghề online chuyên nghiệp trên đó bạn có thể “rao bán” chính mình vào các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng có thể “tìm mua” bạn làm nhân viên cho họ. Vì vậy, đối tượng mà LinkedIn nhắm đến là các nhà tuyển dụng, người tìm kiếm cơ hội việc làm, doanh nghiệp, các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực…

LinkedIn được đánh giá là mạng xã hội hiện hành lớn thứ ba sau Facebook và Twitter với hơn 563 triệu người dùng từ trên 200 quốc gia và 170 ngành nghề khác nhau. 

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là khi mà ở Việt Nam 1,1 triệu người đang thất nghiệp và 7% thanh niên không có việc làm (theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung), thì LinkedIn lại vẫn “bị” hiểu nhầm như một trang báo online học thuật đơn thuần như Medium chứ không phải là một công cụ tìm việc đắc lực.
 

#2. Link có-ed gì trong In ?

Trông giống Facebook, ơ mà không phải

Nền tảng của LinkedIn khá giống với Facebook, người dùng lập một tài khoản cá nhân và xây dựng hồ sơ của mình với những tính năng nổi bật sau:

  • Home: Trang chủ tương tự Newsfeed của Facebook nơi có những bài đăng từ những những chuyên gia hay công ty mà người dùng theo dõi.
  • Profile: Portfolio gồm tên, ảnh cá nhân, nghề nghiệp, học vấn, thành tích, kinh nghiệm, kĩ năng, dự án từng tham gia…và blog cá nhân của người dùng.

  • My network: Cho phép người dùng kết nối với các chuyên gia, đồng nghiệp, bạn học cũ, thầy cô, doanh nghiệp, nhà tuyển dụng….

  • Jobs: Danh sách công việc được đăng lên bởi nhà tuyển dụng và cá nhân hóa theo hồ sơ từng người dùng.

Ngoài ra, LinkedIn còn những tính năng hữu ích khác: Interests (trang của doanh nghiệp, các nhóm, slideshow,..), Search bar (tìm kiếm công việc), Message (tin nhắn), Notifications (thông báo), Pending invitations (lời mời kết nối từ những người dùng khác). Nếu bạn đã từng dùng Facebook thì việc làm quen và sử dụng LinkedIn cũng gần tương tự như vậy.

 

#3. Và bốn lý do sinh viên nên có ngay một hồ sơ LinkedIn

Sự nghiệp từ đây đã có một bờ vai để tựa vào....

Những mối quan hệ nghề nghiệp:

Với tính năng My network, bạn có thể kết nối với bất kỳ ai có ích cho mối quan hệ nghề nghiệp của bạn, từ bạn đại học, thầy cô, đồng nghiệp cũ, chuyên gia, nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế. Hai cách cơ bản để kết nối người dùng:

  • Sử dụng tính năng “mở rộng mạng lưới” (grow your network). LinkedIn sẽ gợi ý những người bạn có thể quen biết dựa trên hồ sơ cá nhân từ đó bạn có thể lựa chọn người bạn muốn kết nối.

  • Mở rộng mối quan hệ thông qua kết nối cấp một. Mỗi người trong kết nối cấp một của bạn đều có mạng lưới quan hệ của riêng mình. Và những người nằm trong các mạng lưới đó chính là kết nối cấp hai, cấp ba của bạn. Bạn có thể kết nối với những người này để phát triển thành kết nối cấp một của bạn.

Việc làm ngay trong tầm tay:

Nếu có ý định đầu quân cho một công ty nào đó, bạn có thể kết nối với công ty đó hoặc người làm trong công ty đó bằng Search bar, hoặc bạn có thể tìm kiếm những vị trí khác bằng trên những gợi ý sẵn có của LinkedIn dựa trên hồ sơ của bạn.

LinkedIn đang dần là một điều kiện để xét tuyển dụng đối với các công ty lớn. Thời đại công nghệ thông tin, câu trả lời “Không” khi được hỏi “Bạn có tài khoản LinkedIn không?” khó mà được đánh giá cao. Trong một bài chia sẻ kinh nghiệm, Mark O’Toole (chuyên gia HR) đã nói rằng việc không có hồ sơ LinkedIn là 1 trong 11 lý do ông ta sẽ không tuyển bạn.

Không có hồ sơ LinkedIn có thể khiến CV của bạn bay ngay vào thùng rác

Thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp:

LinkedIn profile của bạn đóng vai trò là một online resume khi xin việc. Bạn có thể đính kèm link LinkedIn vào email hoặc CV xin việc như một kênh thông tin bổ sung giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ ứng viên hơn. Nếu như CV giấy có bị giới hạn độ dài (không quá ba trang) thì hồ sơ LinkedIn là nơi cung cấp thông tin cá nhân của bạn một cách đầy đủ và chi tiết nhất với tất cả tiêu chí đánh giá của nhà tuyển dụng: thông tin cá nhân (gồm cả một tấm ảnh chuyên nghiệp), học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm, thành tích, mục tiêu...Những người bạn quen biết trong network của bạn (đồng nghiệp cũ, bạn học, thầy cô, và cả sếp cũ) sẽ chứng thực những điều đó (endorse) và giúp CV của bạn trở nên đáng tin hơn.

Hơn nữa, có một hồ sơ LinkedIn là cách hiệu quả nhất đưa tên của bạn lên trang nhất Google khi được tìm kiếm với tất cả những gì mà bạn muốn nhà tuyển dụng nhìn vào một cách chuyên nghiệp. 

Nếu bạn đã là tín đồ của “tiệc BBQ” Facebook và “quán bar” MySpace, sao không dành một ít thời gian quan tâm tới “văn phòng làm việc” của mình?

Kiến thức chuyên môn vững vàng:

Một trong các tính năng nổi bật của LinkedIn là Group - các nhóm thảo luận được thành lập bởi các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực và có tầm ảnh hưởng nhất định đến người dùng. Bạn có thể tham gia các nhóm có liên quan đến lĩnh vực hiện tại của bạn, lĩnh vực bạn quan tâm, hoặc các nhóm liên quan đến việc tìm kiếm việc làm. Bằng cách này, bạn có thể đọc những bài viết chuyên môn về lĩnh vực bạn muốn tìm hiểu và nói chuyện trực tiếp với các chuyên gia qua tin nhắn ngay khi họ không nằm trong danh sách kết nối của bạn. Bạn còn có thể đóng góp quan điểm cá nhân bằng cách viết bài trong các group này, thậm chí nếu kiến thức chuyên môn của bạn vững chắc, bạn có thể lập cho riêng mình một group. Việc này sẽ tăng độ phủ sóng profile của bạn, mở rộng mạng lưới kết nối và thể hiện kiến thức chuyên môn của bạn về một lĩnh vực nhất định trong mắt nhà tuyển dụng.

#5. KẾT

Nghịch LinkedIn có ngay CV “xịn”. Ngại gì không thử?

LinkedIn là công cụ tối ưu giúp bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm, mở rộng mối quan hệ nghề nghiệp và làm đẹp hình ảnh trong mắt nhà tuyển dụng. LinkedIn cho bạn cơ hội, bạn có nắm bắt được không còn tùy vào những gì bạn thể hiện trong hồ sơ cá nhân. Nhưng khoan vội, trước hết “Bạn có tài khoản LinkedIn chưa?”
 


 

Cơ hội để dấn thân

Card image cap

[Job Guider] Làm thế nào để tìm được công việc ưng ý trong hè này?

Kỹ năng Khám phá ngành nghề Góc chia sẻ Kỹ năng xin việc

04/06     819

Card image cap

[Job Guider] Câu chuyện thực tập giữa khóa từ một SEO-V FELLOW

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

28/05     453

Card image cap

Bí kíp chinh phục các cuộc thi từ "nhà vô địch"

Kỹ năng Khám phá ngành nghề Góc chia sẻ Phát triển bản thân

08/05     562

Top