Năm 1, năm 2 liệu có theo đuổi ngành Sales?

Chắc hẳn bạn đã có thể nghe câu chuyện “dành cả tuổi thanh xuân để đi bán xà bông"....để rồi thành những sale manager của 7 tỉnh thành miền Bắc của P&G, bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao những người đã vượt qua kì thi Management Trainee khó khăn đến thế mà những ngày tháng tiếp theo việc đầu tiên và duy nhất họ là những nhân viên trực tiếp kinh doanh sản phẩm ?

Theo nghĩa đen, định nghĩa sự thành công của doanh nghiệp là bán được sản phẩm, cung cấp được dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Và những người trực tiếp nắm chìa khoá đấy không chính là ai khác mà là những saleman.

Câu chuyện thành công là thế nhưng có phải ai cũng hợp với ngành sale, và thực sự có đam mê với ngành sales đâu? “Tôi muốn sau này, tôi làm những công việc liên quan đến Marketing hay HR,... thì tại sao tôi phải thử sức ở ngành sales? và trong những năm tháng đầu của đại học?”

Bởi có lẽ lí do lớn nhất là ở sales bạn tự do thoải mái khám phá bản thân. Khi rơi vào tình huống giao tiếp và xử lí nhanh, như ở công việc telesales, bạn thường dễ bộc lộ tính cách thật và con người của bạn nhất. Hay nói cách khác, vào khoảnh khắc ấy, bạn sẽ nhận thấy được rằng mình đang ở trong tình trạng “có gì nói nấy”, đôi lúc còn “vô não". Đó là lúc bạn thấy mình ngốc nghếch nhất nhưng cũng chính là mình nhiều nhất.

Bạn thoả sức khám phá bản thân khi...sân chơi của ngành sales là không có bất cứ giới hạn nào. Bạn có thể làm bất cứ điều gì, nhưng cuối cùng có thể thắng được khách hàng, hiểu tâm lí của họ và khiến họ muốn sử dụng và mua sản phẩm của bạn. Đấy là lúc mà bạn đẩy mình lên tới giới hạn mới của bản thân, bạn sẽ thử trăm nghìn cách, thậm chí còn xây dựng cả một bộ câu trả lời và ứng xử tình huống sao cho hợp lí nhất để có thể thuyết phục được những vị khách khó tính. Nếu xét trong tình huống này, thì những sinh viên năm 1, năm 2 làm công việc telesales, giới hạn bởi hình thức điện thoại mà vẫn có thể thuyết phục được khách hàng sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của công ty mình cũng thật đáng ngưỡng mộ.

Và, những bài học đầu đời khi làm sale đối với những cô cậu sinh viên năm 1, năm 2 có lẽ là những trải nghiệm thú vị và sẽ đi theo bạn trong suốt những năm tháng còn lại, dù cho bạn không còn đi theo con đường làm một saleman nữa. Điều trân quý là bạn có cơ hội được tiếp xúc, trò chuyện và hiểu tâm lí khách hàng.

Tuy nhiên, vì là những sinh viên năm 1, năm 2, là dễ hiểu nếu như bạn cảm thấy mình chưa có kinh nghiệm và còn non nớt. Tất cả nỗi sợ hãi của bạn khiến bạn không muốn dẫn thân mà chỉ ì ề chậm chạp đợi những năm tháng đầu của đại học qua đi, để khi bạn đã đủ chín thì mới dám dấn thân. Nhưng lúc đấy, bạn không còn sự nhiệt huyết, hoài bão, đôi lúc mơ mộng của sinh viên năm 1, năm 2. Bạn hỏi “Vậy, khi chưa biết gì về sale, tôi nên bắt đầu từ đâu?”

Hãy bắt đầu bằng việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết liên quan đến ngành nghề. Trong sale, bạn đặc biệt phải quan tâm đến cách chốt sale như thế nào, nghệ thuật giao tiếp hay năm bắt tâm lí khách hàng. Tất cả những thông tin này, bạn có thể tham khảo những bài viết mà HRC skills đã tổng hợp dưới đây:

Tổng quan về ngành Sales

Trải qua giai đoạn xây dựng kiến thức nền tảng, đừng ngần ngại mà hãy bắt đầu vào thử và trải nghiệm thật nhiều. Và rồi, những cơ hội khác sẽ đến với bạn! Hãy để sale là khởi đầu đầu tiên nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu.

Don’t wait for opportunity: Create it

Cơ hội để dấn thân

Card image cap

[Skill Map - Trạm 3] Leo lên đỉnh Maslow: Networking

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

13/10     122

Card image cap

[Skill Map - Trạm 3] Leo lên đỉnh Maslow: Personal Branding

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

13/10     112

Top