[Job Guider] Câu chuyện thực tập giữa khóa từ một SEO-V FELLOW

 

Hà Nội - Tháng 5/2019...

Không biết mấy ngày Hà nội nóng đỉnh điểm vừa qua, các bạn sinh viên yêu quý của HRC đã vượt qua thế nào nhỉ? Giữa những bận rộn mùa thi cử, những chú deadline gần kề, liệu có điều gì bạn muốn kể riêng với HRC? Đối với các bạn sinh viên năm 2,3, hơn ai hết HRC hiểu rằng tâm sự ấy có lẽ vẫn luôn là những băn khoăn tìm việc, những câu hỏi lớn làm sao để có được công việc trong mơ - chúng cứ mãi khiến bạn loay hoay không sao tìm được lời  giải đáp. Chính bởi vậy, dưới đây HRC xin gửi tới bạn Campaign Job Guider - Những câu chuyện người thật việc thật” - cuốn cẩm nang tìm việc hiệu quả cho một mùa hè tron vẹn cùng HRC.

Mở đầu cho Campaign lần này, chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của chị Vi Hoa - SEO-Vietnam Fellowship Program - Project Intern tại XLE Group - Từng đảm nhận vị trí HR Intern tại nhiều công ty khác nhau.

Từng có khoảng thời gian mông lung với định hướng nghề nghiệp và con đường phía trước, chị đã có những thay đổi khi thi tuyển thành công và tham gia  Project Intern tại VBA - Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (được tổ chức bởi công ty VBA thuộc khối XLE Group), trở thành 1 Seo-Vietnam Fellow và sau đó là 1 kì exchange đáng nhớ ở đất nước Hàn Quốc.

Chị thân mến, chị có thể chia sẻ con đường chị đến với công việc thực tập năm 3 của mình không ạ?

Hồi đó, chị có một mong muốn rất lớn đó là trở thành member của SEO-VIETNAM. SEO-VIETNAM là một tổ chức với tầm nhìn tạo ra một mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ và phát triển năng lực lãnh đạo giữa những người trẻ thành đạt, những người sẽ tạo nên sự khác biệt tại Việt Nam. Chương trình Fellowship hàng năm được đem đến cho những sinh viên, cử nhân mới tốt nghiệp cơ hội tham gia training đào tạo kĩ năng chuyên nghiệp, khám phá nghề nghiệp và cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam như AB Inbev, SSI, Vinacapital, Earns&Young, British American Tobacco,... SEO-Vietnam có một mạng lưới Alumni và Fellow rộng khắp Việt Nam, cộng đồng du học sinh và chuyên gia tại nước ngoài như Anh, Úc, Mĩ, Canada,... Vì vậy, cơ hội được tiếp xúc, học hỏi từ cả các bạn fellow tại các lĩnh vực khác nhau là cực kì rộng mở. Đó sẽ là một cơ hội tốt cho các em.

Và để trở thành một  thành viên chính thức của SEO-Vietnam, chị cần đỗ và trải nghiệm thực tập tại một doanh nghiệp đối tác của tổ chức này. Ban đầu chị có định hướng theo ngành Nhân sự và vào thời gian đó cũng có rất nhiều các job về HR tại các bên như HSBC hay Topica. Nhưng với hi vọng có thể trải nghiệm một điều gì đó mới mẻ trong kì thực tập của mình mà chị đã chọn ứng tuyển cho vị trí Project Intern tại  XLE Group - một công ty thể thao và giải trí hàng đầu Việt Nam. Sau khi đọc xong bản mô tả công việc (Job Description - JD) chị thấy công việc khá thú vị - những điều mà chị chưa trải qua bao giờ và chị nghĩ rằng đó là nơi có thể học hỏi được nhiều từ công việc đó. 

Sau đó chị đã tìm hiểu sâu hơn về XLE và công việc đó như thế nào ạ?

Trước tiên thì chị lên facebook và website của tập đoàn đó, đọc thông tin tổng quan, tầm nhìn sứ mệnh. Chị biết được XLE là một công ty đi lên từ sự thành công của các dự án: VUG, VBA, Saigon Heat - một trong những đội bóng đặt nền móng cho bóng rổ Việt Nam, về điểm này chị đã khá thích rồi. Thêm vào đó, khi tìm hiểu về những người thành lập công ty, chị biết được là anh Henry Nguyễn - CEO của Mc Donalds - công ty chị làm trước là một Co - Founder của XLE và đó lại là một sự trùng hợp thú vị khác nữa. Ngoài những điều đó ra, chị cũng hỏi được khá nhiều từ anh mentor của chị- cũng là SEO-Ver và tận dụng các mối quan hệ khác từ câu lạc bộ để hiểu thêm môi trường công ty, kinh nghiệm phỏng vấn, tips CV … và có sự chuẩn bị tốt nhất.

Theo chị thì làm như thế nào để mình có thể đánh giá một công việc là tốt hay không?

Về cơ bản khi làm bất kì một công việc nào, có hai điều cần phải làm được. Đó là:

1, Hiểu bản thân:

Hiểu bản thân vẫn luôn là điều quan trọng nhất. Khi không hiểu bản thân, em sẽ rất dễ bị chạy theo xu hướng đám đông của bạn bè xung quanh mình, rồi mình thấy cái gì cũng hay, mình nghĩ rằng mình có thể làm được, thế nhưng khi đi thực tập, mới ngỡ ra là: hóa ra nó không giống như những gì mình tưởng tượng.

Chia sẻ về bản thân chị, trước kì thực tập, chị đã nhìn nhận lại bản thân rất nhiều, đã tự dành ra hàng giờ để hình dung lại những gì mình đã làm, xem mình giỏi và chưa giỏi ở đâu, hỏi và nói chuyện với nhiều người xung quanh để có những nhận xét khách quan nhất. Sau 1 thời gian kiên trì như thế, chị dần hiểu bản thân mình hơn, cũng như là xác định được rõ hơn mong muốn của mình trong kì thực tập.

Từ đó mà khi đọc một JD tuyển dụng, em sẽ biết đó có phải là đất dành cho mình không, em sẽ chắc chắn hơn với các quyết định của mình thay vì mù quáng chạy theo xu hướng của thời đại. Làm được điều đó là em đã thành công một nửa trong kì thực tập rồi.

2, Hiểu công việc:

Đó không chỉ là việc em đọc tiêu đề công việc, quan tâm đến quyền lợi mà còn là việc mình hiểu công việc gồm những hoạt động gì, các yếu tố về khả năng phát triển, môi trường, văn hóa công ty ra sao. Website, Blog, Review, Fanpage,... hãy đọc mọi thứ mình có thể. Đặc biệt, nếu em biết được ai đã từng làm việc ở công ty, vị trí em mong muốn thực tập, dù là người không quen, cũng hãy thử tiếp cận và trò chuyện nhé vì họ sẽ là những người phản ánh đúng nhất những gì em đang tìm. Nếu may mắn, họ sẽ còn chia sẻ và giúp đỡ em tận tình để em đạt được ước mong của mình nữa nha. Cảm giác ngại bao giờ cũng là chút tâm lí ban đầu thôi nên đừng để điều đó đánh mất cơ hội của mình.

Trước khi tìm hiểu môi trường nào cụ thể, em nên liệt kê ra các tiêu chí của bản thân em trong từng phần.

Ví dụ: Em muốn môi trường thoải mái, thời gian làm việc linh hoạt, muốn phát triển các kĩ năng về Digital Marketing, muốn địa điểm làm việc cách nhà không quá 2 km,...

Việc liệt kê hết những tiêu chí sẽ giúp các em biết được nên tìm hiểu đến công ty nào, kiểm tra từng tiêu chí trong danh sách đó, và tất nhiên có xét đến sự ưu tiên tiêu chí nào quan trọng hơn. Công ty nào đáp ứng được nhiều nhất các tiêu chí của em thì đó sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Image may contain: 7 people, including Vi Hoa Nguyễn, people smiling, people standing and shoes
Chị Vi Hoa trong quá trình thực tập Project Intern tại sản phẩm VBA thuộc công ty XLE 

Chị nghĩ như thế nào về việc chọn brand khi đi thực tập ạ?

Ở FTU, chị thấy là khá nhiều bạn sinh viên có mindset chưa được đúng lắm về việc làm ở các brand lớn. Được làm việc ở brand lớn dĩ nhiên là rất tốt rồi, nhưng đó không hẳn là điều gì đó quá sức như nhiều bạn vẫn nghĩ. Chị có quen và nói chuyện với nhiều anh chị đỗ MT của các ông lớn FMCG, các chương trình Intern uy tín, chất lượng. Tuy nhiên, có những trường hợp sau khi đã đỗ vào những chương trình chất lượng như vậy lại chọn không tiếp tục hướng đi mà mình đã từng rất khao khát  Họ đã từ bỏ chính môi trường bản thân mình cho là lí tưởng vì nhận ra rằng đó không phải nơi phù hợp với mình.. Qua những tìm hiểu đó, chị đã có góc nhìn khách quan hơn về những doanh nghiệp nổi tiếng, doanh nghiệp lớn, các SMEs trên thị trường, cũng như "thực tế" hơn trong việc lựa chọn môi trường phù hợp.

Brand lớn hay nhỏ không quan trọng, quan trong là sự phù hợp, mà sự phù hợp ở đây sẽ được đánh giá dựa trên việc các em đã có gì, các em cần gì và các em có thể đóng góp gì cho công ty.

Nếu em là người có nhiều kinh nghiệm về business, thì rất tốt các em hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào brand lớn hay các công ty MNCs, hay nếu các em đang ngần ngại vì nghĩ rằng mình chưa đủ tốt, rằng ở ngoài kia có nhiều bạn giỏi hơn mình thì lời khuyên của chị là hãy mạnh dạn thử. Ngược lại, nếu em thấy mình chưa có nhiều kinh nghiệm, mình còn phải phấn đấu nhiều thì thật sự hãy có cái nhìn công bằng hơn, khách quan hơn, vui vẻ hơn về công ty nhỏ hay Start-up, vì đó hoàn toàn là nơi các em có thể học tập được nhiều. Đừng áp lực quá nhé.

Chị có thể chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho các vòng thi tuyển như thế nào ạ?

Để apply vào công việc này chị đã có sự chuẩn bị rất kĩ lưỡng, dù thời gian thực tế không dài nhưng công sức mà chị bỏ ra để tìm hiểu thông tin, hỏi han và đặt tâm huyết vào đó đều rất lớn. Dù làm bất kì việc gì, chị cũng luôn mang tâm thế “make the most of everything”và đó thực sự là một chìa khóa cho hầu hết thành công của chị cho đến thời điểm này.

1, Về vòng CV

Dù đã soạn sẵn 1 bản CV từ trước rồi, nhưng khi apply vào từng cv cụ thể chị đều sửa lại CV của mình sao cho phù hợp với từng vị trí khác nhau vì rải CV không bao giờ là cách làm hiệu quả cả. Ngoài ra chị cũng nhờ các anh chị đi trước xem và nhận xét CV giúp mình để nó được hoàn thiện nhất.

Khi nộp CV, ngay cả khi nhà tuyển dụng không yêu cầu, chị cũng luôn có một thói quen là viết Cover Letter cho email đó, giới thiệu ngắn gọn về bản thân mình và lí do vì sao mình muốn có được công việc.

2, Vòng phỏng vấn

Sau khi nhận được vượt qua vòng CV vào phỏng vấn rồi, một lần nữa chị lại tìm hiểu sâu hơn về công ty. Vì khá chắc chắn trong vòng phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi em là: “Em có câu hỏi gì cho anh chị không?”

Và nếu em đưa ra được câu hỏi đúng, có liên quan đến công việc, khiến họ thấy rằng em là một người có đầu tư thời gian để tìm hiểu và có hứng thú với công việc, công ty

-> Họ sẽ rất trân trọng và sẵn sàng chia sẻ với những ứng viên như thế.

Khi đi phỏng vấn, mình luôn nên tự chuẩn bị sẵn CV và các hồ sơ cần thiết cá nhân,  ngay cả khi nhà tuyển dụng không yêu cầu, để dự phòng cho mình bản CV update nhất. Tại vì trong thời gian chờ phỏng vấn, rất có thể là em đã có thêm những kinh nghiệm mới mà chưa cập nhật được vào CV. Đồng thời mình cũng nên mang giấy bút theo, để trong quá trình phỏng vấn có gì quan trọng mình có thể ghi lại, hoặc khi nhà tuyển dụng đưa ra các hỏi khó, mình đừng bao giờ trả lời ngay mà hãy xin thời gian để suy nghĩ, ghi lại những gì mình định trả lời để mọi thứ được logic và rõ ràng hơn.

Lần đầu đi phỏng vấn có lẽ các em sẽ run thì chị có một lời khuyên là hãy tập hít thở và uống nước *cười*, đặc biệt là khi căng thẳng. Khi nào căng thẳng quá, mình cũng có thể hỏi xin người phỏng vấn một vài giây trấn tĩnh lại bản thân nếu cần thiết.

Chị có bí kíp phỏng vấn gì đặc biệt có thể chia sẻ với chúng em không ạ?

Chia sẻ về kinh nghiệm phỏng vấn thực tế cũng như từ góc nhìn của một người đã và đang làm HR Intern, chị thấy rằng tips quan trọng nhất để phỏng vấn thành công đó là hãy luôn chân thành và là chính mình. Chị hiểu rằng rất nhiều bạn sinh viên, hay ngay cả bản thân chị cũng vậy, trước buổi phỏng vấn mình luôn cố gắng chuẩn bị những câu trả lời hoàn hảo nhất có thể, xem các tips nọ tips kia, cố gắng ghi nhớ chúng, nhưng khi vào phỏng vấn thực, mọi thứ sẽ rất khác. Nó có thể đi lệch hoàn toàn khỏi những sự chuẩn bị ban đầu của em, nhưng dù thế nào đi nữa, chỉ cần là chính mình thì buổi phỏng vấn của em sẽ không bao giờ đi quá xa hay trở nên quá tệ so với kì vọng. Mình cũng không nên cố gắng để đưa ra một câu trả lời quá hoàn hảo, quá hoa mỹ mà không phải xuất phát từ chính con người của mình, những điều không thật như vậy nhà tuyển dụng họ đều có khả năng cảm nhận được và chắc chắn sẽ không đánh giá cao ứng viên đó. Hãy luôn là chính mình và đừng bao giờ cố gắng để trở thành một người khác.

Chị nghĩ yếu tố nào đã khiến chị được lựa chọn vào vị trí Intern đó?

Theo chị thì đó là hiểu bản thânhiểu công việc.

Bởi vì hiểu như thế nên bất cứ câu trả lời nào chị đưa ra nó đều khá rõ ràng, logic, và luôn luôn đưa những công việc những kĩ năng chị phù hợp với mô tả cv vào trong khi phỏng vấn

Điều thứ 2 thì chị nghĩ đó là về thái độ.

Thái độ tốt được thể hiện rất nhiều ở phần đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Vì chị đã tìm hiểu trước nhiều về công việc và công ty từ trước, nên khi đến phần đó, chị đã đặt khá nhiều câu hỏi về tầm nhìn, sứ mệnh, văn hóa công ty,... những điều cho họ thấy rằng chị là một ứng viên quan tâm về công ty và có sự đầu tư chuẩn bị trước khi đến phỏng vấn. Đó là hai yếu tố chị nghĩ là quan trọng nhất.

Về một số tips ứng xử sau kì phỏng vấn, chị có thể chia sẻ với chúng em được không ạ?

Từ kinh nghiệm của bản thân chị, sau mỗi  buổi phỏng vấn chị đều gửi lại cho nhà tuyển dụng email, chia sẻ với họ về cảm nhận của chị về buổi phỏng vấn hôm đó. Những anh chị tại bộ phận nhân sự mà chị biết cũng chia sẻ rằng những chi tiết nhỏ như thế thường để lại ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng, khoảng 60-70%. Có những trường hợp mà nhà tuyển dụng họ chỉ đang cân nhắc một ứng viên nào đó thôi, nhưng sau khi nhận được những email chân thành như thế thì họ sẵn sàng offer bạn ấy công việc. Dù em có được nhận vào làm hay không thì những phản hồi chủ động như vậy cũng sẽ luôn giúp em thu được những nhận xét tốt, giá trị từ các anh chị HR, những điều mà sẽ giúp em cải thiện kinh nghiệm phỏng vấn của mình.

Và trước khi kết thúc buổi phỏng vấn hôm nay, em mong muốn được nghe những câu chuyện của chị về kì thực tập của mình cũng như là những lời khuyên dành cho các bạn sinh viên để có được một kì thực tập như kì vọng?

 Về kì thực tập của chị, chị nghĩ nó khá thành công. Hầu hết mọi mục tiêu chị đặt ra thì đều đạt được cả, nên chị khá hài lòng với trải nghiệm 3 tháng đó. Để có được một kì thực tập hiệu quả, chị nghĩ điều quan trọng nhất đó là các em phải có mục tiêu cụ thể và kế hoạch rõ ràng để đạt được mục tiêu của em, càng chi tiết sẽ càng thuận lợi và thường xuyên phản hồi, so sánh tình hình hiện tại với mục tiêu ban đầu của mình. Thứ 2 đó là tinh thần chủ động. Nếu em cảm thấy công việc đang khá rảnh, em muốn học hỏi nhiều hơn thì hãy bày tỏ mong muốn đó thẳng thắn với Supervisor của mình và xin lời khuyên của họ. Điều cuối cùng là hãy luôn cố gắng để mở rộng networking của mình, sẵn sàng mở lòng và chân thành với đồng nghiệp của em, thì em cũng sẽ nhận được lại những điều tương tự   

Kết thúc buổi phỏng vấn với chị Vi Hoa, HRC rất cảm ơn chị vì đã sắp xếp thời gian chia sẻ với chúng mình, chia sẻ với các bạn sinh viên về kinh nghiệm thi tuyển và những trải nghiệm thực tập của chị. Và trên hết, HRC hi vọng rằng những chia sẻ trên đã có thể đem đến cho các bạn những góc nhìn chân thực và insight hay về kì thực tập sắp tới, phần nào giúp các bạn sẵn sàng hơn với trải nghiệm của mình.

Chúc các bạn may mắn và thành công. HRC hân hạnh được đồng hành cùng bạn trên con đường sự nghiệp của mình.

Cơ hội để dấn thân

Card image cap

[Định vị #3] Logistics - XNK

Kỹ năng Khám phá ngành nghề Góc chia sẻ Phát triển bản thân Vận tải

27/08     703

Card image cap

[Định vị #1] Marketing

Kỹ năng Khám phá ngành nghề Góc chia sẻ Marketing

27/08     762

Top