[INTERNSHIP] Check-list không thể thiếu để có được kỳ thực tập trong mơ

Có thể nói, thực tập là phép thử cần thiết giúp chúng ta thấu hiểu hơn cả về bản thân lẫn môi trường công việc thực tế áp lực sau này. Kỳ thực tập sẽ mang đến cho bạn những bài học, những trải nghiệm giúp bạn trưởng thành, đem đến cho bạn những cơ hội để phát triển trong tương lai hay đơn giản là cơ hội được học hỏi những điều mà bạn chưa bao giờ được dạy trên ghế nhà trường.

Đó là những cơ hội mà kỳ thực tập mang lại cho những ai thật sự biết tận dụng tối đa hiệu quả của nó. Vậy mỗi chúng ta cần phải chuẩn bị những gì để có thể có được kỳ thực tập như ý? Hãy cùng xem bạn đã tick được bao nhiêu điều không thể thiếu trước những trước kỳ thực tập sắp tới của bản thân nhé:

1. Kiến thức chuyên môn

Hãy thử tưởng tượng sẽ thế nào nếu như Sếp nhờ bạn một công việc đơn giản về chuyên môn mà bạn đành bó tay “Thưa Sếp, em “trót quên” những kiến thức đã được học vì lâu không động đến rồi, nhờ Sếp hướng dẫn lại giúp em”  

Nền tảng kiến thức là “điều kiện cần” cho một công việc thực tập. Nền tảng kiến thức vững chắc sẽ tạo ra bước đà giúp bạn học hỏi thật nhanh và hơn nữa còn giúp bạn ghi điểm trong mắt Sếp trong việc quyết định giữ bạn ở lại công ty làm nhân viên chính thức hay không.

Vì vậy, trước khi bước vào kì thực tập, đừng quên ôn lại những kiến thức chuyên môn đã tích lũy được liên quan đến ngành nghề và công việc sắp tới nhé.

 

2. Tìm hiểu về công ty, công việc sắp tới và xây dựng những mối quan hệ cần thiết

Sẽ thật không hay ho chút nào nếu như trong ngày đầu đi làm, mọi người đều không biết bạn là ai, từ đâu đến.

Khi được nhận thông tin về vị trí công việc, hãy chủ động gửi email giới thiệu của bạn tới trưởng phòng, trưởng bộ phận và anh chị phụ trách trực tiếp của bạn. Ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng. Ngày đầu tiên đến cơ quan, chủ động giới thiệu và làm quen với mọi người trong phòng. Tất nhiên không chỉ ấn tượng đầu tiên mà trong suốt quá trình hãy luôn đối xử chân thành và tôn trọng mọi người, giúp đỡ họ nếu bạn có thể.

Hơn nữa, hãy tìm hiểu về công ty bạn đi thực tập, đặc biệt là phòng ban bạn sẽ làm việc để hiểu rõ hơn về tình hình hoạt động và chức năng của phòng ban. Bạn có thể tự tìm kiếm hoặc liên hệ với người hướng dẫn trực tiếp của bạn để lấy thêm thông tin. Bạn sẽ được điểm cộng về sự chủ động!

 

3. Microsoft Office (Word, Excel, Powerpoint)

Có lẽ không cần phải nói dài dòng, bộ ba quyền lực này đã trở thành những công cụ không thể thiếu cho bất cứ công việc nào, là kỹ năng mà nhà tuyển dụng luôn mong muốn thấy được ở ứng viên. Theo Vicki Salemi, tác giả của cuốn “Big career in the Big city”: “Hiêu biết về Microsoft Office là nhân tố bắt buộc cho công việc đầu tiên ở bất cứ đâu. Thiếu đi nó, bạn đã thất bại trước khi bắt đầu”

Vì vậy, nếu bạn sắp bước vào kì thực tập mà vẫn chưa biết dùng hàm điều kiện trong Excel hay loay hoay với việc thiết kế Slide thuyết trình chuyên nghiệp, còn chần chừ gì nữa mà không tích lũy ngay kĩ năng vô cùng cần thiết này?

 

4. Thái độ tích cực

Người ta nói “Vạn sự khởi đầu nan”, chớ đừng “Gian nan bắt đầu nản”.

Đi thực tập bạn phải đối mặt với không ít khó khăn: bỡ ngỡ làm quen với công việc, stress vì deadline,... nhưng hãy luôn giữ một thái độ tích cực. Để có thể mạnh mẽ thích nghi với môi trường làm việc hoàn toàn mới, khác hẳn với giảng đường Đại học, hãy trang bị cho mình một thái độ sẵn sàng nhất. Thay vì mệt mỏi với áp lực, hãy nghĩ rằng vượt qua áp lực này bạn sẽ trưởng thành như thế nào. Thay vì chán nản với những công việc nhỏ nhặt, hãy thử tìm xem nó có thể giúp ích gì cho công việc bạn mơ ước trong tương lai. Và thay vì “Tôi không thể làm được đâu”, hãy nói với bản thân mình “Có, mạnh mẽ lên, tôi có thể làm tất cả”

 

5. Kỹ năng mềm

Bên cạnh rất nhiều các kỹ năng khác mà mỗi chúng ta cũng cần phải có, có 2 kỹ năng đặc biệt quan trọng mà bất kì ai cũng cần phải có để có thể tận dụng tối đạ hiệu quả kỳ thực tập của mình: Kỹ năng viết và kỹ năng giao tiếp.

  • Kỹ năng viết

Bất cứ công việc thực tập nào bạn cũng phải viết báo cáo, gửi email cho đồng nghiệp,... giao tiếp thông qua kênh viết vì không phải ai cũng có thời gian lắng nghe bạn trình bày trực tiếp. Đây cũng là kỹ năng được xếp trong top 10 những kĩ năng mà Nhà tuyển dụng luôn luôn tìm kiếm ở ứng viên theo một thống kê của The National Association of Colleges and Employers (NACE).

  • Kỹ năng giao tiếp

Đi thực tập đồng nghĩa với việc lần đầu tiên bạn tiếp xúc với môi trường công ty. Nó khác xa giảng đường đại học, nơi bạn có thể thả ga “buôn dưa lê” với đám bạn thân, trò chuyện vô tư với tụi cùng lớp. Bạn sẽ cảm thấy mọi người thật xa lạ và không biết bắt đầu như thế nào khi ai cũng bận túi bụi với công việc của mình. Khi ấy khả năng giao tiếp trở nên thật cần thiết. Có được khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn nhận được nhiều hơn một sự hướng dẫn đơn thuần và có thêm các mối quan hệ mới.

8 tips giúp bạn vượt qua rào cản thiếu kinh nghiệm xin việc

[Interview] Những câu nói tự hạ thấp bạn trong mắt nhà tuyển dụng

Muôn hình vạn trạng Assessment Camp tại các tập đoàn lớn

Không gì có thể giúp bạn giao tiếp tốt hơn việc thực hành. Thay vì dán mắt vào màn hình gõ gõ thông qua một giao diện số hóa với biểu tượng xanh lè, hãy tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa, gặp gỡ và giao lưu với những người bạn mới. Tin tôi đi, sau một thời gian bạn sẽ thấy mình giao tiếp tự nhiên, khéo léo hơn rất nhiều đó.

Thực tập chính là khoảng thời gian bạn được học hỏi từ thực tế và hiểu được rõ hơn công việc mà mình sẽ làm sau khi rời khỏi giảng đường Đại học. Mỗi bài học nhận được từ chuyến đi thực tập chính là tài sản, là hành trang quý báu để bạn vững bước trên con đường sự nghiệp của chính mính. HRC hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trang bị được những kiến thức về những việc cần chuẩn bị trước mỗi kỳ thực tập và có được một kỳ thực tập như mong muốn.

 

Cơ hội để dấn thân

Card image cap

[Skill Map - Trạm 3] Leo lên đỉnh Maslow: Networking

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

13/10     64

Card image cap

[Skill Map - Trạm 3] Leo lên đỉnh Maslow: Personal Branding

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

13/10     57

Top