[Góc chia sẻ]: Vì sao phải đi thực tập?

 

Người ta bảo Thực tập là chuyện đi xem thử sau này đi làm thực tế sẽ như thế nào, tôi thì cho rằng Thực tập đúng hơn là một quá trình bạn nghiên-cứu-khoa-học về sự nghiệp bạn mong muốn xây dựng hoặc theo đuổi trong tương lai.

 

Thực tập là giai đoạn sinh viên được thâm nhập vào môi trường thực tế, tiếp xúc và trau dồi những kiến thức, kĩ năng cứng và mềm đòi hỏi thực tế cho công việc, thuộc chuyên ngành nhất định mà bạn lựa chọn vị trí thực tập.

 

Hẳn không ít lần bạn nghe được những điều như: Thực tập chỉ là đi pha nước, photocopy, cuối kì lấy mấy số liệu làm báo cáo. Nhưng trong thời đại năng động của nền kinh tế và thị trường tuyển dụng hiện nay, không thiếu những cơ hội “tử tế” cho bạn mong muốn tích lũy kinh nghiệm chuyên môn qua kì thực tập.

 

Nếu bạn coi thực tập chỉ là chuyện đi làm chân lon ton, giá trị bạn thu được cũng chỉ con con. Còn nếu bạn coi thực tập thực sự sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng sự nghiệp, đây là 3 lí do của tôi có thể sẽ tìm thấy điểm chạm với suy nghĩ của bạn.

 

#1. Thực tập là phép thử để thấu hiểu bản thân.

 

 

Vị trí thực tập đầu tiên của tôi là ở phòng Sales, nhưng sau một khoảng thời gian tôi nhận ra mình không hoàn toàn hứng thú và yêu thích công việc này. Tình cờ khi đó, với kinh nghiệm ở câu lạc bộ, tôi được trao cơ hội hỗ trợ một đợt tuyển dụng của công ty. Không chỉ hoàn thành tốt dựa trên kết quả công việc, tôi còn có được sự thỏa mãn và cảm nhận thấy động lực muốn tiếp tục làm việc, thử sức mình. Tôi đã lựa chọn một vị trí thực tập khác đúng chuyên ngành HR, và cứ thế gắn bó với nó từ đó đến giờ.

 

Cái hay của phép thử là cùng một lúc mình biết được 2 mặt của vấn đề: thích cái gì hoặc không thích cái gì, phù hợp cái gì hoặc không phù hợp cái gì. Có thể chưa giúp mình đưa ra kết luận, nhưng chắc chắn giúp mình loại trừ bớt đi một phương án và tìm ra phương án phù hợp hơn để thử tiếp. Trải nghiệm là cách tối ưu nhất để bạn tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Phù hợp hay không?”, hơn thế, là phương án thích hợp nhất theo những gì bạn có bây giờ: tuổi trẻ và thời gian.

 

#2. Thực tập là cuộc đầu tư cho sự nghiệp mơ ước.

 

Nếu nhìn mọi thứ bằng con mắt của một nhà đầu tư, bạn sẽ tính kĩ hơn mà cũng dám đánh lớn hơn trong một thương vụ.

 

Đầu tư cho sự nghiệp, tôi nói tới 2 thành tố: Kiến thức và Kĩ năng. Kiến thức là điều bạn sẽ có được ở trường lớp, qua tài liệu học thuật. Nhưng Kĩ năng sẽ chỉ có thể tích lũy trong thực hành, trải nghiệm thực tế. Cả 2 đều quan trọng như nhau, và nếu bạn chỉ coi trọng 1 trong 2, tức là bạn mất đi một nửa lợi thế cạnh tranh so với những người khác.

Đây là thời đại của những sự lựa chọn. Luôn có nhiều hơn 1 phương án cho tất cả mọi người trong cuộc sống. Nếu bạn không tự mình tích lũy để trở thành phương án đáng lựa chọn nhất, bạn sẽ auto bị tụt hậu bởi những người đã cố gắng hơn.

 

Cho nên, dám đánh lớn hơn, đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn, bạn cũng sẽ nhận được nhiều hơn. Chuyển hóa sang hình thức tồn tại khác thôi, có mất đi đâu được.

 

 

#3. Thực tập là cái đệm cho bạn ít đau nhất khi ngã vào.

 

Không ai kì vọng bạn đi được ngay trong lần đầu tiên bạn tập đi. Bạn có thể sẽ ngã, nhưng lần ngã đó sẽ ít đau nhất, vì xung quanh bạn có những vòng tay luôn sẵn sàng đỡ bạn.

 

Đừng vội than thở rằng những công việc bạn được giao là quá tầm thường so với trình độ của bạn. Ở vị trí thực tập, trách nhiệm bạn phải mang là ít nhất. Nếu ngay cả những việc đơn giản nhất bạn cũng không thể làm tốt, ai tin tưởng bạn sẽ có thể làm được việc “to tát” hơn. Thể hiện tốt trong từng việc bạn có cơ hội làm, bạn sẽ gây dựng được niềm tin ở cấp trên, rồi bạn sẽ được giao cho những công việc lớn hơn, cùng với đó, nhiều thứ để học hơn.

 

Dù bạn có giỏi đến đâu, có cả tá điều có thể xảy ra mà bạn không bao giờ có thể lường hết được. Trong những lúc đó thì, cứ sai đi vì thực tập cho phép. Thực tập là cái đệm cho sự nghiệp của bạn, vừa đủ sức bật đà cho bạn, vừa đủ êm nếu bạn có phải ngã vào.

 

Thế nên là, thực tập sẽ “value” với những người “value” nó. Điều đó sẽ quyết định bạn lựa chọn vị trí thực tập như thế nào để đáp ứng được tối đa nhu cầu của mình. Như 2 cách ứng xử tôi nói từ đầu, nếu bạn chỉ đi để quan sát, tập trung ít, công sức ít, tận hưởng cũng sẽ ít. Nhưng nếu bạn coi như đang đi nghiên cứu Công trình sự nghiệp của chính mình, càng công phu bao nhiêu, giá trị thu về càng phong phú bấy nhiêu.

Top