[Essential Package] Những điều bạn cần biết để cân bằng giữa công việc và cuộc sống

 

Bạn chưa dám thử sức với công việc đầu tiên bởi lo sợ sẽ không còn đủ thời gian cho việc học hành?

Bạn đang thử sức với việc làm đầu tiên và gặp khó khăn để vừa làm tốt công việc vừa đạt kết quả học tập tốt?

Bạn đã có những kinh nghiệm vừa học vừa làm nhưng vẫn tiếp tục tìm kiếm những phương pháp giúp mình quản lý thời gian hiệu quả hơn?

Nếu vậy, hãy cùng tham khảo những tips sau đây để tìm ra phương pháp phù hợp nhất với mình nhé!

1.Hiểu rõ việc mình làm

Điều gì đã thúc đẩy bạn bắt đầu công việc này?

Bạn mong muốn được học hỏi, thử nghiệm hay tích lũy kinh nghiệm?

Bạn đến trường học với mong muốn hiểu về thế giới xung quanh, về lĩnh vực yêu thích hay đơn giản chỉ vì điểm GPA cao?

Bạn sẽ không thể biết mình ở đâu và mình nên làm gì nếu không có câu trả lời cho những câu hỏi này. Hãy tập trung vào những mục tiêu chính của mình và với mỗi vấn đề nhỏ hãy cố gắng hoàn thành và đáp ứng những tiêu chí để đạt được mục tiêu này.

2. Tự thiết lập kế hoạch và thời gian biểu cho bản thân

Sau khi đã xác định mục đích và sắp xếp được thứ tự ưu tiên của các hoạt động, việc tiếp theo bạn nên làm là có một lịch trình theo tuần hoặc cụ thể từng ngày để theo dõi và nắm được lịch trình các việc cần hoàn thành, bài tập cần làm, nội dung cần chú ý,...

Ngoài ra, nếu không có kế hoạch cụ thể giúp bạn chia nhỏ công việc để thực hiện, sẽ có rất nhiều trường hợp bạn dồn tất cả mọi thứ đến ngày cuối cùng mới làm, gây căng thẳng và mệt mỏi không cần thiết, thậm chí còn bị rối loạn và không biết thể tập trung làm một việc cụ thể, kéo theo hiệu quả làm việc và học tập đều không cao. Hãy chấm dứt việc này bằng cách có những ghi chú cụ thể về thời gian hay đơn giản là theo dõi công việc hằng ngày của mình qua các app tiện dụng như Wunderlist, Forest.

3. Tìm ra cách làm việc và học tập đem lại hiệu quả nhất cho bạn

Một điều quan trọng nữa là không ngừng học hỏi. Ở trường học, bạn không chỉ học được về kiến thức chuyên môn mà còn có thể học được về phương pháp học tập từ bạn bè, anh chị,.. Việc biết thêm những bí quyết cũng như những lời khuyên này không chỉ có thể giúp bạn rút bớt thời gian không cần thiết mà còn giúp bạn đạt được những mục tiêu mình đề ra. Bạn càng bám sát với mục tiêu, bạn càng có thêm tự tin và động lực để định hướng và hành động mạnh mẽ hơn. Hãy tiết kiệm thời gian và sức lực của mình để sử dụng vào những nơi thật sự cần và việc quan trọng của bạn.

Ở nơi làm việc cũng như vậy, khi mới bắt đầu chắc chắn không tránh khỏi khó khăn, những vấn đề đòi hỏi bạn dành ra nhiều thời gian để làm quen, ứng phó và xử lý. Chính vì vậy, đây cũng là khoảng thời gian để bạn rèn luyện bản thân, khám phá những điều mới lạ và cần thiết cho tương lai sau này. Hãy chấp nhận thử thách, sẵn sàng thay đổi và học hỏi từ kinh nghiệm của những người xung quanh, sau đó tìm ra cách phù hợp nhất cho mình.

Với những tips này, mong là bạn có thể tìm ra được điểm cân bằng giữa công việc và học tập của mình để có thể tiến xa hơn trong hành trình sự nghiệp tương lai. Cuối cùng, đừng lo khi mọi chuyện chưa như ý muốn của bạn mà hãy dành công sức để rèn luyện bản thân và học hỏi thêm những kinh nghiệm bổ ích.

Cơ hội để dấn thân

Card image cap

[Skill Map - Trạm 3] Leo lên đỉnh Maslow: Networking

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

13/10     122

Card image cap

[Skill Map - Trạm 3] Leo lên đỉnh Maslow: Personal Branding

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

13/10     112

Top