[Essential Package] Lần đầu tìm việc, sinh viên thường mắc phải 3 sai lầm này khi xác đinh mục tiêu

Nếu cần Google Maps chỉ đường, bạn cần cung cấp 2 thông tin: vị trí hiện tại và điểm đến. Càng nhập chính xác tọa độ, càng có nhiều khả năng đến được vị trí nhanh nhất. Thế nhưng nếu xác định nhầm, hoặc chưa biết điểm đến thì chẳng đi đến đâu cả. Quá trình phát triển sự nghiệp cũng nên thực hiện như vậy. Đầu tiên, cần xác định rõ vị trí hiện tại và mục đích theo kỳ vọng của bạn.

Vấn đề là nhiều người quá ảo tưởng về điểm xuất phát và đích đến của bản thân. Chúng ta thường bị những thứ xung quanh chi phối đến mục đích thực sự của mình . Do đó, hãy  tìm hiểu những định kiến sai lầm sau về mục đích tìm việc và tham khảo định hướng của HRC nhé:

1. Công việc chân tay đơn giản, kiếm được tiền - làm luôn

Hãy bỏ ngay suy nghĩ này, công việc chân tay, bưng bê trà sữa không có gì xấu. Nhưng thời gian bạn bỏ ra và những kinh nghiệm nhận được liệu có đáng không? Nó có ích gì cho sự nghiệp sau này của mình không? Đừng để nhanh 1 phút rồi chậm cả đời. Bố mẹ cho tiền ăn học cũng chẳng muốn con cái làm việc tay chân với mức lương 15k một giờ đâu.

Là sinh viên bạn phải là lực lượng nòng cốt trong các ngành trí tuệ chứ không phải lực lượng nòng cốt của ngành lao động phổ thông. Và 1 điều chắc chắn là 4 năm sau những tân cử nhân sẽ không muốn để chất xám của mình đóng cục tại những quán cafe, hay trà sữa. Vậy tại sao không lựa chọn đúng từ đầu, bằng cách tìm cho mình một công việc Part time chuyên môn. Một công việc part time đúng nghĩa sẽ cho bạn nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Tiền bạc, mối quan hệ, những kinh nghiệm, cơ hội thăng tiến… và một điều đặc biệt là những người thầy (mentor).

Không thể phủ nhận những công việc kiểu như bán hàng, phục vụ quán cafe cũng cho mình sự trải nghiệm nhất định và cũng giúp va vấp dần với cuộc sống đó, nhưng những công việc chân tay nên làm trong 1 khoảng thời gian ngắn thôi vì sau vài tháng pha trà sữa, learning points (những kiến thức có thể học được) sẽ không còn nữa.

Nhưng chưa biết mình thích gì thì làm gì bây giờ?

Câu trả lời là: Hãy thử!

Muốn thật hiểu về ngành kế kiểm, marketing, sales,... Hãy thử!

Muốn nâng cao kiến thức. Hãy thử!

Muốn mài giũa kinh nghiệm. Hãy thử!

Đừng ngại thử, tuổi trẻ không có gì ngoài thời gian và sức khỏe. Và đừng quên hãy thử 1 cách thông minh qua 3 bước:

Bước 1: Loại trừ những công việc chắc chắn không phù hợp (bạn không thích làm việc với con số - hãy loại trừ Finance (tài chính) để tránh mất thời gian)

Bước 2: Thử những công việc đã chọn

Bước 3: Phản ánh và đánh giá lại những công việc mình đã thử và rút ra quyết định, định hướng tiếp theo (next steps)

Con đường chinh phục sự nghiệp vẫn luôn rộng mở với những người biết nắm bắt cơ hội và dám dấn thân.

2. Ảo tưởng về bản thân – Coi tiền bạc là trên hết

Một nhà tuyển dụng từng thốt lên rằng: “Sinh viên lần đầu tìm việc, kinh nghiệm thì ít, đòi hỏi thì nhiều, năng lực thì hạn chế, mà trách nhiệm chẳng thấy đâu.”

Đối với phần lớn bạn sinh viên vừa lên Đại học, phải đối mặt với việc trang trải cuộc sống đắt đỏ ở thành phố luôn kỳ vọng có thể tìm được một công việc với mức thu nhập cao, môi trường đồng nghiệp thân thiện, sếp tâm lý, có thời gian linh động để không ảnh hưởng đến việc học nhưng không biết rằng thực tế được rằng để tìm được một vị trí  mọi thứ đều điểm 10, nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi ở bạn một năng lực tương xứng như vậy. Mà hiện tại trong tay bạn chẳng có chút gì cả.

Có lẽ bài toán làm sao để tìm được công việc vừa học hỏi được nhiều vừa lương cao sẽ không có một lời giải hoàn hảo nào cả. Điều quan trọng là bạn phải xác định điều mình cần cho sự nghiệp sau này. HRC mách nhỏ bạn một số tips sau giúp bạn tìm được công việc mình thực sự cần:

- Xác định rõ đâu là thứ cần phải ưu tiên: Là sinh viên đương nhiên ưu tiên hàng đầu là việc học. Hãy nhớ việc làm thêm nhằm giúp cho việc học được tốt hơn chứ không phải đánh đổi chuyện học hành để đi kiếm tiền

- Chọn lọc công việc: Đừng thấy việc Part time gì lương cao cũng nhảy vào. Hãy tính toán về thời gian bạn phải bỏ ra và những gì sẽ nhận được, không chỉ có tiền lương mà còn có kinh nghiệm và sự phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Một công việc không phù hợp sẽ khiến bạn mất thời gian và ảnh hưởng không đáng đến việc học kiến thức chuyên môn.

3. Chỉ muốn làm part-time chuyên môn

Đối với một số ngành nghề đặc thù như tài chính kế kiểm, tìm được một công việc part time năm nhất là khó hơn lên giời. Vậy tại sao không tận dụng các cơ hội xung quanh, tham gia các CLB, các hoạt động ngoại khoá để học thêm về những điều mình thích, những điều mình còn thiếu. Ví dụ như khi bạn vào một câu lạc bộ, bạn bạn có thể học được tư duy phản biện - 1 điều rất cần cho công việc chuyên môn sau này. HRC nghĩ rằng với những ngành cần chuyên môn cao như XNK, TCKK, các bạn nên chịu khó đi tham gia các khóa học để tích lũy kiến thức chuyên môn, các sự kiện để kiếm cho mình 1 người mentor, hoặc nghe lời chia sẻ từ những người đi trước để biết bản thân mình cần chuẩn bị gì, cũng để rút ngắn thời gian tìm việc sau này và có thể tránh được những vấn đề không đáng có.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể bắt đầu với part-time chuyên môn trái ngành trước! Vì mục đích lớn nhất của tìm việc thời sinh viên thực chất cũng là để khám phá bản thân xem mình thích gì, phù hợp với ngành gì. Thế nên đừng chỉ cắm cúi vào con kênh phía trước mà bỏ qua đại dương bao la ngoài kia bạn nhé.

Không dễ dàng gì trong việc xây dựng tấm bản đồ sự nghiệp cho bản thân nhưng việc này sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn xác định đúng mục tiêu ngay từ ban đầu. Và bạn ơi, nếu còn mông lung vô định trên con đường sự nghiệp thì hãy nhớ rằng:

“It is better to light a candle than to curse the darkness.”

- Eleanor Roosevelt -

Cơ hội để dấn thân

Card image cap

[Skill Map - Trạm 3] Leo lên đỉnh Maslow: Networking

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

13/10     122

Card image cap

[Skill Map - Trạm 3] Leo lên đỉnh Maslow: Personal Branding

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

13/10     112

Top