[Essential Package] Lần đầu đi tìm việc, bách chiến bách thắng với những bí kíp trong tầm tay

Là một sinh viên lần đầu đi tìm việc, chắc hẳn bạn sẽ không tránh khỏi những loay hoay bỡ ngỡ ban đầu?

Dù bạn là sinh viên năm một, năm hai hay năm ba, năm bốn. Dù bạn bước ra khỏi cổng trường đại học với một ý chí cao độ và khao khát khám phá bản thân, thì lần đầu ấy, đối với bất cứ ai cũng sẽ có những khó khăn nhất định.

Sau đây sẽ là một vài mẹo nhỏ HRC mách nhỏ bạn để quá trình tìm việc dễ dàng hơn, hi vọng chúng sẽ hữu ích trên hành trình bạn chinh phục chính mình.

1. Hiểu bản thân mình muốn gì ?

 

Sẽ có rất nhiều mục đích khác nhau khi bạn tìm kiếm một công việc lần đầu.

Bạn đi làm là để kiếm tiền, hay để khám phá bản thân? Để tích lũy kinh nghiệm hay để mở rộng mối quan hệ?

Nói cách khác bạn phải hiểu rõ: Bạn hi vọng điều gì khi đi làm?

Để trả lời câu hỏi ấy, bạn có thể sử dụng mô hình 5 w - 2 h (What - Where - Why - When - Who/ How - How much), tự hỏi bản thân nhiều lần để mọi thứ thật rõ ràng.

VD:

 • Tại sao bạn muốn làm công viêc này? (Why)

 • Mục tiêu của bạn là gì khi làm công việc đó? (What)

 • Khi nào là thời điểm thích hợp để bạn đi làm? (When)

 • Bạn sẽ làm chúng như thế nào là tốt nhất? (How)

Việc hiểu rõ mong muốn của bản thân rất quan trọng, bởi vì nó không chỉ giúp bạn tìm kiếm công việc dễ dàng, mà còn đóng vai trò như kim chỉ nam giúp bạn không đi lệch lộ trình đã định.

Về xác định mục tiêu cá nhân bạn có thể tham khảo:

3 sai lầm của sinh viên khi xác định mục tiêu

Mục tiêu của bạn có phải chỉ có thể giải quyết bằng việc đi làm hay không? Chúng có phù hợp cho thời điểm hiện tại hay có xứng đáng để bạn bỏ ra thời gian, công sức của mình.

Và quan trọng hơn là bạn phải sắp xếp mong muốn của mình theo một thứ tự ưu tiên nhất định. Đơn giản là vì nhiều khi sẽ rất khó để bạn tìm được công việc đáp ứng tất cả các nhu cầu, và ngay cả khi đi làm, bạn cũng khó có thể làm tròn được hết các mục tiêu đã định.

2. Tìm kiếm công việc

Hiện nay có rất nhiều các kênh thông tin, các trang tuyển dụng sẵn sàng cho bạn biết những chỗ nào đang tuyển người, công ty nào cho bạn cơ hội nộp CV, công việc cụ thể của bạn ra sao và quyền lợi của bạn thế nào, dù cho bạn là người chưa từng có kinh nghiệm. Có thể kể đến các trang như:

 • YBOX - Kênh thông tin chất lượng cao của Sinh viên và Giới trẻ Việt Nam

 • HRC - Kênh thông tin tuyển dụng và kĩ năng uy tín cho sinh viên

 • Internship.edu.vn

 • Tìm việc nhanh ...

Lập một danh sách các công ty có thể làm hài lòng bạn, bao gồm các mục như vị trí địa lí, lương khởi điểm, môi trường làm việc,…và bất kì liên hệ nào bạn có được ở công ty đó.

Tìm hiểu về mục tiêu và tình hình hiện tại của công ty như doanh thu, tài chính, lao động để biết xem họ thực sự cần gì khi tuyển người vào thời điểm hiện tại.

Nếu có thể, bạn hãy tích cực liên lạc và xin nhận xét, phản hồi từ những mối quan hệ của mình, những người từng làm ở vị trí ấy, công ty ấy, hỏi cảm nhận của họ về công việc và môi trường ra sao.

VD : Một ngày của anh chị như thế nào? Công việc của anh chị ra sao?

Từ đó có cái nhìn khách quan nhất, để biết được chúng có thực sự thỏa mãn mong muốn bạn đặt ra hay không, có được như những gì nhà tuyển dụng mô tả.


3. Chinh phục nhà tuyển dụng

 

Khi bạn còn nhiều thời gian để chuẩn bị, hãy cố xây dựng CV của mình dần dần nếu bạn mong muốn một ví trí cao hơn khả năng hiện tại và để đáp ứng tốt nhất yêu cầu nhà tuyển dụng đặt ra.

Nếu ngược lại, với những kinh nghiệm mình có, bạn nên chú trọng đến kĩ năng viết CV. CV giống như một tờ giấy bán thân, nó thể hiện ngắn gọn con người, những trải nghiệm trước đây và cả trình độ của bạn. Có thể với cùng một kinh nghiệm, cách bạn trình bày chúng khác nhau sẽ giúp bạn nổi bật và phù hợp với các công việc khác nhau. Hãy nhớ điều đó

VD: Với cùng một kinh nghiệm lãnh đạo, tổ chức mùa tuyển gen mới cho câu lạc bộ, bạn có thể có các cách viết sau:

 1. Tham gia quá trình mua bán, liên lạc với nhà cung cấp để giảm chi phí nguyên vật liệu cho sự kiện => phù hợp với Purchasing trong Supply Chain

 2. Kết hợp với bộ phận truyền thông thu hút hơn 500 bạn sinh viên nộp đơn bằng cách vận dụng linh hoạt các kênh thông tin và tìm đúng mong muốn của các bạn sinh viên (insights) => phù hợp với Marketing

 3. Linh hoạt tổ chức và rút ngắn thời gian tuyển chỉ còn 2 tuần => có thể phù hợp với Operation trong Supply Chain

Về cách viết CV, bạn có thể tham khảo:

Bí kíp viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Có một điều hơi cũ nhưng luôn đúng, đó là tin vào bản thân. Dù là khi bạn viết CV, khi đi phỏng vấn hay lúc bạn được nhận vào làm, hãy luôn thành thật và là chính mình nhé. Đừng hành xử thiếu trung thực bởi những chuyên viên tuyển dụng, họ có thừa kinh nghiệm để xác minh những gì bạn nói, và điều họ tìm kiếm ở đây chỉ là một sự phù hợp.

Để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Tất tần tật bí kíp chinh phục hoàn hảo series câu hỏi nhất định sẽ gặp khi đi phỏng vấn

Top 5 bài viết hay nhất về phỏng vấn cho người chưa có kinh nghiệm

Mình không đảm bảo rằng bạn sẽ có một công việc như ý sau khi đọc đến đây, nhưng ở một phần nào đó, mình hi vọng nó sẽ giúp quá trình tìm việc của bạn thêm thuận lợi.

Dù bạn không phải "top students", dù bạn không xuất chúng như người ta vẫn thường nói thì có một điều luôn đúng, đó là ở thế giới rộng lớn ngoài kia, có những ngành nghề, những công việc sinh ra là để dành cho bạn.

HRC chúc bạn thành công và may mắn.

Cơ hội để dấn thân

Card image cap

[Job Guider] Làm thế nào để tìm được công việc ưng ý trong hè này?

Kỹ năng Khám phá ngành nghề Góc chia sẻ Kỹ năng xin việc

04/06     1,076

Card image cap

[Job Guider] Câu chuyện thực tập giữa khóa từ một SEO-V FELLOW

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

28/05     595

Card image cap

Bí kíp chinh phục các cuộc thi từ "nhà vô địch"

Kỹ năng Khám phá ngành nghề Góc chia sẻ Phát triển bản thân

08/05     691

Top