[Định vị #2] Tài chính - Kế kiểm

   Chuỗi bài viết "Định vị" - cùng bạn khởi đầu hành  trình

tìm kiếm công việc chuyên môn đầu tiên

      Định vị #1 | Marketing

      Định vị #2 | Tài chính - Kế kiểm

      Định vị #3 | Logistics - Xuất nhập khẩu

 

Tài chính - Kế kiểm từ lâu đã được đánh giá là một ngành có khả năng đem lại nhiều cơ hội và khả năng phát triển cho sinh viên sau khi ra trường. Tuy nhiên, đối với những sinh viên chưa ra trường thì để kiếm một công việc chuyên môn dường như rất khó khăn. Không chỉ vậy, họ còn mông lung tự hỏi: “ Liệu những kiến thức lý thuyết mình đã học trên trường có đủ để đáp ứng công việc mai sau không?” hay “ Liệu thực tế làm việc sẽ như thế nào?”.

Hiểu được trăn trở đó, bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những chia sẻ, kinh nghiệm từ các anh chị đi trước về bước đi đầu tiên trong hành trình theo đuổi ngành Tài chính - Kế kiểm cùng những thông tin về thị trường việc làm hiện tại.

Sự nghiệp tài chính của bạn có thể bắt đầu từ một công việc chuyên môn,

Những công việc chuyên môn không chỉ có thể giúp bạn rèn luyện các kỹ năng mềm mà còn giúp bạn học hỏi thêm về những kiến thức ngành và những kinh nghiệm làm việc thực tế. Bắt đầu trải nghiệm những công việc chuyên môn ngay từ năm thứ 2, 3 đại học sẽ là một lợi thế lớn cho bạn so với những sinh viên chưa từng đi làm khác.

Vậy những công việc chuyên môn nào mà bạn có thể bắt đầu làm trong khi chưa có kinh nghiệm? 

Đó có thể là nhân viên môi giới, giao dịch chứng khoán, thực tập sinh kế toán, tài chính, thực tập sinh thẩm định giá,... Để làm những công việc này, bạn cần tìm hiểu kỹ và sẵn sàng cho những nhiệm vụ, yêu cầu cụ thể của công việc, đồng thời chuẩn bị những kỹ năng mềm thiết yếu như giao tiếp, làm việc nhóm,.. và đặc biệt là một tinh thần thật tốt để học hỏi và làm việc dưới áp lực cao.

Theo chia sẻ của anh Thạch Đức Khôi, hiện đang làm thực tập sinh kiểm toán tại Deloitte, thì kinh nghiệm làm việc đầu tiên là nhân viên môi giới chứng khoán đã giúp anh gặt hái được những kiến thức, cũng như kỹ năng rất có ích trong hiện tại. Khi làm công việc này, nhiệm vụ của anh là tìm kiếm những khách hàng tiềm năng và phân tích cho khách hàng về thị trường chứng khoán vào thời điểm đó. Để hoàn thành công việc, anh đã học thêm được rất nhiều về chứng khoán qua quá trình tự nghiên cứu cũng như học hỏi từ các anh chị xung quanh, đồng thời rèn luyện cả những kỹ năng về giao tiếp, thuyết phục của mình. Anh nhận thấy những kiến thức về chứng khoán này rất thú vị và bổ ích, là nền tảng để anh tiếp tục học hỏi và theo đuổi ngành Tài chính - Kế kiểm sau này.

Cuối cùng, tùy từng công ty mà yêu cầu đối với ứng viên cũng rất khác nhau, tuy nhiên chỉ cần bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng như nắm chắc về những kiến thức trong các môn học chuyên ngành đồng thời rèn luyện các kỹ năng, thái độ cần thiết thì chắc chắn bạn có thể tìm thấy công việc chuyên môn phù hợp với mình. Những thành quả đang đợi ở phía trước chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Hay chính những công việc tưởng chừng như chẳng liên quan, lại chắp cánh cho ta trên hành trình phía trước,

Có một thực tế rằng không có quá nhiều những công việc chuyên môn ngành Tài chính - Kế kiểm dành cho sinh viên năm 2, năm 3; thậm chí có thể là cho cả năm 4. Nếu bạn cũng chưa thể tìm được công việc phù hợp với chuyên môn từ những ngày đầu, cũng đừng quá lo lắng, bởi con đường này đóng lại thì sẽ có con đường khác mở ra. Ngoài kia chắc chắn vẫn còn rất nhiều con đường đang chờ bạn khai phá.

Hình ảnh có liên quan

Những lợi ích nếu bạn làm một công việc khác

Nhiều người cho rằng nếu bạn không làm những công việc chuyên môn thì bạn sẽ không thể học được kiến thức hay kỹ năng cần thiết cho mình. Điều này là không chính xác, bởi cái thực sự quyết định những trải nghiệm của bạn với ngành nghề là thái độ và sự cố gắng của bạn. Khi bạn có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và chủ động trong các công việc, thì dù làm gì bạn cũng sẽ gặt hái được những kỹ năng, kiến thức cần thiết cho tương lai. Bạn có thể học hỏi những kỹ năng mềm và cả những kỹ năng cần thiết khác trong những công việc tưởng chừng như không liên quan đến chuyên ngành bạn muốn theo đuổi, bạn có thể gây ấn tượng và tạo dựng những mối quan hệ với sếp, cộng sự,.. mà có thể đi cùng với bạn trong suốt hành trình sau này, bạn có thể chủ động học hỏi cả những cách ứng xử hay kiến thức chuyên môn từ môi trường làm việc xung quanh mình,... Bạn có thể gặt hái được rất nhiều thứ chỉ cần bạn biết cách. 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, bộ vét và ngoài trời

Anh Nguyễn Đức Hải, hiện đang làm về Quản trị danh mục sản phẩm tại VPBank

Theo chia sẻ từ anh Hải, những kinh nghiệm tưởng chừng không có liên quan lại chính là bước đà giúp anh chuẩn bị cho công việc hiện tại. Không chỉ vậy, quá trình thử nghiệm rất nhiều vị trí, việc làm còn giúp anh hiểu rõ hơn về định hướng sự nghiệp thực sự của mình. 

Hiện tại, công việc anh đang làm liên quan đến việc quản lý các sản phẩm của ngân hàng, từ công dụng, tính năng và giao diện sản phẩm, các chính sách với khách hàng như chính sách giá, chính sách bảo hành,.. đến những quy trình trong nội bộ công ty như quản trị rủi ro, quy tắc pháp lý,...Để làm tốt những nhiệm vụ đó, anh thấy rằng những yếu tố cần thiết nhất chính là tinh thần làm chủ sản phẩm (từ việc xây dựng quy trình, phát triển sản phẩm, hiểu rõ tập khách hàng, đến xây dựng chính sách bán, phương thức bán,... liên tục thay đổi, chỉnh sửa qua dữ liệu các năm), sự linh hoạt trong ứng xử (làm việc với tất cả các phòng ban, đáp ứng các yêu cầu, khả năng khác nhau) và xây dựng tầm nhìn có tính chiến lược. Những kỹ năng này được anh tích lũy trong việc học tập trong trường đại học và làm thêm các công việc khác. Ví dụ như các dự án, bài tập nhóm trên trường cũng là một cơ hội để phát triển tinh thần làm chủ và sự linh hoạt nếu bạn bắt tay vào làm với một thái độ nghiêm túc, luôn nghĩ cách tối ưu hóa kết quả của mình và chủ động xử lý các vấn đề phát sinh. Bạn cũng có thể rèn luyện tầm nhìn chiến lược của mình qua việc tự định vị bản thân, xác định công việc phù hợp và hiệu quả nhất với mình.

Đối với anh Hải, kinh nghiệm làm việc đáng nhớ nhất là khi làm vị trí giảng dạy thiết kế vào năm thứ 2. Mặc dù mới nghe qua thì đó không phải là một công việc hứa hẹn đem lại nhiều trải nghiệm, nhưng bằng sự nhiệt tình và chủ động của mình mà anh đã biến công việc cụ thể, lặp lại và không rõ ràng đó thành một cơ hội để học hỏi nhiều hơn so với những gì mình kỳ vọng và nhiều hơn so với những người cùng làm khác. Không chỉ làm những công việc được giao, anh còn chủ động nghiên cứu, đề xuất phát triển một bộ giáo án quy chuẩn cho trung tâm đồng thời xây dựng và chuẩn hóa những quy trình khác. Qua đó, anh không chỉ học được kỹ năng giao tiếp, thiết kế mà còn biết cách nghiên cứu, phân tích và xây dựng, đồng thời rèn luyện những thái độ tốt trong những công việc sau này.  

Cuối cùng, chỉ cần bạn sẵn sàng, ngành Tài chính - Kế kiểm luôn có những cơ hội dành cho bạn. Dù là một công việc chuyên môn hay không chuyên môn, bạn đều có thể tích lũy cho mình những trải nghiệm quý giá làm hành trang cho sự nghiệp sau này.. Nhưng quan trọng hơn hết, dù làm công việc gì thì hãy luôn chủ động, cố gắng và nỗ lực hết mình, bởi đó chính là chìa khóa đưa bạn đến thành công! 

HRC rất cảm ơn các anh Thạch Đức Khôi và anh Nguyễn Đức Hải vì những chia sẻ và kinh nghiệm quý giá dành cho các bạn sinh viên. Qua bài viết này, HRC cũng hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm cho mình những hiểu biết và tự tin để lựa chọn và theo đuổi những công việc phù hợp.

Chúc các bạn may mắn và thành công.

 

 

Cơ hội để dấn thân

Card image cap

[Skill Map - Trạm 3] Leo lên đỉnh Maslow: Networking

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

13/10     122

Card image cap

[Skill Map - Trạm 3] Leo lên đỉnh Maslow: Personal Branding

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

13/10     112

Top