[Câu chuyện Unilever] Phần 2: Unilever và những câu chuyện chưa kể từ Đại sứ Unilever Vietnam - Trương Đỗ Minh Hương

[Câu chuyện Unilever]

Phần 2: Unilever và những câu chuyện chưa kể từ Đại sứ Unilever Vietnam - Trương Đỗ Minh Hương

Xem lại phần 1:[Câu chuyện Unilever] Phần 1: "Những năm tháng rực rỡ" là những ngày thất bại, nỗ lực, cố gắng và thành công

Trong phần 1, chúng ta đã được lắng nghe những lời chia sẻ hết sức chân thành và bổ ích xung quanh những câu chuyện, bài học từ thời sinh viên cho đến lúc trở thành Top 3 đại diện Unilever Vietnam tham dự UFLL 2016 tại London, Anh của chị Minh Hương - cô gái nữ sinh ngành Luật, trước khi trở thành thành viên chính thức của một trong những môi trường làm việc tuyệt vời nhất Việt Nam - Unilever.

Đến với phần 2 này, chị đã tiếp tục chia sẻ câu chuyện của mình trên con đường đến với Unilever, cũng như một vài lời nhắn gửi đến các bạn sinh viên trên con đường sự nghiệp của mình.


Con đường đến với Unilever - Khi khởi điểm của bạn chậm hơn người khác mà bạn muốn đến đích trước người ta thì bạn sẽ phải nỗ lực hơn người ta nhiều lần hơn nữa.

Minh Hương (phải) tại UFLL 2015

Chị “bén duyên” với Unilever từ cuộc thi Unilever Future Leaders League (UFLL), sân chơi với các ý tưởng kinh doanh sáng tạo được đề xuất nhằm tạo ảnh hưởng tích cực đến xã hội dành cho sinh viên.

Lúc đó chị vẫn là một sinh viên Đại học Luật, chuyên ngành Luật, nhưng ngay khi nhận được lời mời từ bạn, mình đã đồng ý ngay lập tức vì… tại sao không? . Với chị, mỗi cuộc thi mình đi qua, dù là cuộc thi nhỏ nhất, đều mang lại cho mình rất nhiều bài học và phần thưởng mà mình không hề nghĩ đến. Chắc chắn là việc mình không có một Business Background (nền tảng kiến thức về kinh doanh) là điểm bất lợi so với các bạn khác, vì vậy trong team, chị cũng phải nỗ lực để tìm tòi và nghiền ngẫm những bài thi của năm trước để hiểu vì sao những bài thi đó được chọn, định nghĩa các khái niệm mới, tiến hành khảo sát khác nhau để chứng minh hướng đi cho bài làm. Chị cũng cảm thấy rất may mắn vì đồng đội của chị cũng là những người tuyệt vời và đề bài của UFLL với nhãn hàng Cif cũng là một đề bài thật sự truyền cảm hứng cho chị: làm thế nào để biến Việt Nam trở thành một nơi sạch và đẹp hơn với một chiến dịch truyền thông cùng nhãn hàng Cif. . Sau khi hoàn thành bài thi dưới dạng một video 3 phút, đội của chị đã được chọn vào Top 21 để thuyết trình trực tiếp trước các anh chị là Quản lý của chính nhãn hàng Cif. Khi vào đến Top 5, đội của chị đã cùng với 04 đội thi khác từ khắp cả nước đã cùng nhau trải qua một tuần huấn luyện mang tên UCamp với rất nhiều buổi chia sẻ, huấn luyện thực tế từ các anh chị cấp Manager, Director, thậm chí là Vice President tại Unilever cũng như các đối tác chiến lược, Agency chủ lực của Unilever. Và cuối cùng, may mắn thay, từ một “chú cừu đen”, chị được chọn thành một trong ba đại diện của Việt Nam thi đấu tại đầu trường quốc tế ở London, Anh trong 5 ngày với đề bài là nhãn hàng Sunsilk. Thật sự, phải khi bước ra biển lớn, chị mới nhận ra mình nhỏ bé như thế nào và cần phải nỗ lực như thế nào để phát triển hơn nữa.

 

Quyết định chọn ngành Nhân sự với mong muốn đem lại thật nhiều giá trị ý nghĩa cho cộng đồng

Chị Minh Hương tại chương trình Tư vấn Tuyển sinh T8/2016

Được hỏi về vị trí thực tập sau cuộc thi, giữa phòng ban hấp dẫn khác, tại sao chị lại chọn Nhân sự, chị đã chia sẻ rằng Nhân sự là điểm giao nhau giữa khả năng và mong muốn của chị tại thời điểm đó.

Sau nhiều lần tự nhìn nhận bản thân cũng như nhận sự tư vấn từ những người chị kính trọng, chị quyết định chọn Nhân sự vì đó là điểm giao hòa giữa điểm mạnh cũng như mục tiêu, định hướng của mình. Khi nhìn nhận lại tất cả những hoạt động đã làm trong khoảng thời gian là sinh viên, quãng thời gian chị cảm thấy hạnh phúc nhất là lúc chị tham gia một chương trình tình nguyện về hướng nghiệp cho học sinh cấp 3. Không chỉ đứng dưới cương vị của một người đi trước để tư vấn cho đàn em, chị còn được trải nghiệm vai trò là ban tổ chức, cùng với những người bạn khác tạo ra cơ hội được tiếp cận thông tin đa chiều cho hàng trăm em học sinh. Chị đã nhận ra value (giá trị) của chị vào thời điểm đó: Giúp đỡ mọi người và tạo ra thật nhiều giá trị ý nghĩa cho cộng đồng. Dù là ngành Luật, hay Marketing cũng có thể tạo nên những giá trị đó, nhưng chị tin rằng Nhân sự là cơ hội để chị có thể tận dụng điểm mạnh của mình được tốt nhất với những công việc mà chị có thể làm hàng ngày và theo đuổi nó như một nghề nghiệp lâu dài.

Một công việc lí tưởng, đối với chị, một công việc mình có thể làm mỗi ngày mà vẫn cảm thấy được sống đúng với giá trị cốt lõi của bản thân và hướng đến “purpose” - mục đích mà mình mong muốn đạt được.

 

 

 

Thực hư lời đồn về văn hóa làm việc khẩn trương và rất “vất” ở Unilever Vietnam

Trước khi có cơ hội được làm việc tại Unilever, chị có nghe một vài lời đồn: Làm việc ở Unilever rất “cực”, thậm chí có những ngày phải làm việc đến 9-10h đêm mới được về nhà, lúc nào đi ngang văn phòng vẫn thấy văn phòng sáng đèn“

Đi vào làm thì mới biết, đèn ở một vài góc sẽ không bao giờ tắt đèn để…đảm bảo an ninh thôi. *cười*. Có rất nhiều chính sách tại Unilever khuyến khích nhân viên được làm việc linh hoạt như cấp Laptop cho nhân viên chính thức, hệ thống xe bus với chuyến bus muộn nhất lúc 7h, hoặc thậm chí… tất cả hệ thống đèn điện còn tự động tắt vào lúc 7h để nhắc nhở mọi người..

Tuy nhiên, chị cũng có những ngày làm việc nhiều hơn 8 tiếng vì còn thiếu kinh nghiệm nên tốc độ xử lý công việc còn chậm, hoặc để đọc thêm các tài liệu khác, học thêm một số khóa học Online miễn phí do công ty cung cấp. Dù vậy, bản thân chị vẫn rất hài lòng vì kinh nghiệm tích lũy được sẽ nhiều hơn và bản thân cũng sẽ trưởng thành nhanh hơn.

 

Unilever - Môi trường làm việc đáng mơ ước của nhiều bạn sinh viên

Chia sẻ về môi trường làm việc hiện tại, chị Hương hoàn toàn thể hiện sự hài lòng và thích thú với môi trường làm việc vô cùng năng động với nhiều cơ hội học hỏi.

“Ở Unilever, có một vài điểm chị rất ấn tượng. Thứ nhất, là môi trường làm việc rất “Fast & Furious”. Bản thân ngành hàng FMCG đã có chữ “Fast”, ở Unilever, tốc độ xử lý công việc và đưa ra quyết định càng được tối ưu hóa để trở nên nhanh hơn và chính xác hơn. Chính vì “fast”, mình có cơ hội được làm rất nhiều trong một khoảng thời gian ngắn, từ đó, học hỏi và phát triển nhanh hơn. .

Thứ hai, là những anh chị và đồng nghiệp không chỉ giỏi mà còn rất sẵn sàng dành thời gian để phát triển thế hệ kế tiếp thông qua rất nhiều hoạt động như coaching, mentoring, các buổi meeting thường kỳ để cập nhật hoạt động của nhau.

Cuối cùng, là cơ hội được luân chuyển và … cơ sở vật chất. Bật mí với bạn, anh Line Manager (Sếp trực tiếp) đầu tiên của mình vừa được luân chuyển làm việc quốc tế tại… London, Anh! Bên cạnh cơ hội được luân chuyển quốc tế, Unilever cũng thường xuyên tạo cơ hội để nhân viên luân chuyển giữa bộ phận trong phòng ban hoặc giữa các nhãn hàng/ ngành hàng.

Chưa hết, cơ sở vật chất của công ty cũng rất hiện đại và đẩy đủ tiện nghi: từ hệ thống wifi, intranet,... đến phòng tắm, phòng gym, canteen phục vụ ăn sáng và ăn trưa Tất cả đều nhằm tạo điều kiện tốt nhất để mỗi nhân viên có thể cống hiến, với xuất phát từ mong muốn thấu hiểu những điều nhân viên quan tâm.

 

Hai điều muốn nhắn gửi đến các bạn sinh viên trẻ

Hãy luôn chủ động! Chủ động từ việc tìm kiếm thông tin: từ các mạng xã hội như Facebook đến các nền tảng chuyên nghiệp như Linkedin. Chủ động từ việc trau dồi bản thân từ khả năng tiếng Anh cho đến tin học và các kỹ năng mềm, kỹ năng “personal branding”.Đừng quên rằng cơ hội sẽ không tự tìm đến, mà mình sẽ cần phải tự tạo ra cơ hội cho chính mình. Hãy thử, thử từ những điều mình nghĩ là mình thích, đến những “lần đầu tiên” để nắm bắt được cơ hội tốt nhất cho bản thân.

Và cuối cùng, hãy kiên trì và đừng bỏ cuộc. Đừng đánh giá một công việc chỉ bằng những điều bạn tình cờ đọc được trên mạng, hoặc bằng ngày, bằng tuần. Vun đắp đủ dày và đủ dài cho một điều gì đó sẽ giúp bạn gặt hái được những bài học mà mình không ngờ đến. Nếu điều đó chưa dành cho bạn, cũng không sao. Miễn là bạn không bỏ cuộc và vẫn tiếp tục tìm kiếm, bạn mỗi ngày đều đang đến gần hơn với con đường dành cho mình rồi đấy!.

Chúc các bạn sinh viên sẽ luôn thật sẵn sàng cho những cơ hội đang đến và sớm khám phá được con đường dành cho mình!

Top