[Câu chuyện ABB]: Tập đoàn Công nghệ và trọng số 70% dành cho sinh viên Kinh tế

 

ABB là một trong những tập đoàn dẫn đầu thế giới về ngành điện và công nghệ tự động hóa đầu tư vào Việt Nam từ những năm đầu của thế kỉ trước. Những tưởng một doanh nghiệp chuyên về công nghệ như vậy sẽ chú trọng tuyển sinh viên tốt nghiệp các trường như Bách Khoa, Kĩ thuật,... nhưng ít ai biết rằng, 70% nhu cầu tuyển dụng của ABB lại dành cho sinh viên khối ngành Kinh tế. Vậy, ABB là tập đoàn như thế nào, cơ hội và thách thức ở đây cụ thể là gì, hãy cùng HRC tìm hiểu nhé!

 

ABB - tập đoàn hàng đầu thế giới về Công nghệ


 

Môi trường làm việc hiện đại và cởi mở

 

Môi trường làm việc ở ABB gây ấn tượng bởi sự kết hợp giữa trang thiết bị máy móc hiện đại và một khung cảnh với rất nhiều cây xanh. Sự hiện đại ấy thể hiện ở hệ thống quản lý tài liệu thông tin chuyên biệt nhằm tạo thuận lợi cho quá trình làm việc, đặc biệt là khi môi trường đa quốc gia đòi hỏi phải xử lý một kho dữ liệu khổng lồ trong vòng vài giây. Tuy hiện đại là thế nhưng ABB cũng là một trong những doanh nghiệp cam kết đi theo hướng phát triển bền vững, chủ động bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và cộng đồng. 100% năng lượng được sử dụng tại các nhà máy của ABB là nguồn năng lượng sạch và có khả năng tự tái tạo. Ngoài ra, ở các văn phòng làm việc của ABB, chai nhựa và giấy cũng không được khuyến khích sử dụng.

 

Văn phòng và nhà máy ABB tại Hà Nội

 

Chú ý từ những điều nhỏ để đóng góp cho cộng đồng như vậy nên không có gì là khó hiểu khi ABB nổi tiếng với sự tôn trọng dành cho từng nhân viên, bất kể người đó đang làm ở vị trí nào. Mọi ý kiến đều được lắng nghe và cân nhắc kĩ càng, đặc biệt là tinh thần sáng tạo, tư duy đổi mới và nhiệt huyết của người trẻ.

 

Cơ hội việc làm hấp dẫn

 

Chính vì điều đó nên những cơ hội thực tập ở ABB đều rất rộng mở với các bạn sinh viên. Một năm công ty có 2 đợt tuyển, một vào mùa hè (tháng 4-6) và hai vào mùa thu (tháng 9) với các vị trí trải đều ở các phòng ban khác nhau như Sản xuất, Sales, Marketing, Nhân sự,... Việc tuyển chọn thực tập sinh ở ABB gồm 2 vòng phỏng vấn, đầu tiên là với Chuyên viên phòng Nhân sự và tiếp là với Quản lý cấp cao tại phòng ban bạn lựa chọn, các bài test về kĩ năng sẽ được chỉ định ở một vài vị trí đặc biệt như Quản lý dự án, Truyền thông, Thiết kế… Ngoài kiến thức nền tảng tốt ở trường Đại học với các chuyên ngành liên quan, bạn cần phải thể hiện được động lực mạnh mẽ với công việc, thái độ cầu thị và nghiêm túc để có thể vượt qua 2 vòng phỏng vấn này. Trong việc tuyển dụng không chỉ thực tập sinh mà các vị trí nhân viên chính thức, ABB cũng rất chú trọng đến các tố chất và kĩ năng mềm của ứng viên có tương thích với 5 bộ giá trị cốt lõi của công ty hay không.

 

(Nếu bạn muốn biết 5 bộ giá trị cốt lõi của ABB là gì thì hãy đón đọc bài viết tiếp theo trên HRC nhé!)


 

Trải nghiệm và học hỏi từ “người thật việc thật”

 

Trở thành thực tập sinh tại ABB, bạn sẽ có cơ hội được thử sức với công việc và tình huống thực tế ngay từ buổi đầu tiên, dưới sự hướng dẫn và theo dõi sát sao từ Line manager. Đừng ngần ngại khi hỏi ý kiến hay sự giúp đỡ từ những “mentor” cấp cao này bởi văn hóa ở ABB rất khuyến khích bạn làm điều đó! Ngoài trải nghiệm thực tế trên, bạn còn có cơ hội được đi trao đổi học tập và làm việc tại các quốc gia có trụ sở của ABB, và danh sách ấy (tuyệt vời làm sao khi) bao gồm 100 quốc gia trải dài từ Âu sang Á.

 

ABB world map


 

Chuyên viên Nhân sự ABB: “Điều chị cần nhất ở các bạn thực tập sinh là...”

 

Chị Lê Hoàng Loan - chuyên viên phòng Nhân sự của ABB Vietnam

 

Khi được các bạn thực tập sinh hỏi “Chị cần gì ở thực tập sinh chúng em?”, chị Lê Hoàng Loan, một chuyên viên dày dặn kinh nghiệm của bộ phận Talent Acquisition của ABB đã chia sẻ rất thực lòng: “Điều chị cần nhất ở các bạn thực tập sinh là thái độ cầu thị và nghiêm túc trong công việc. Các em như những tờ giấy trắng về kinh nghiệm, nhưng các em có rất nhiều hoài bão và khả năng tiềm ẩn. Chỉ cần có thái độ làm việc tích cực, ABB sẽ giúp các em trải nghiệm thực tế, trau dồi thêm kiến thức để sẵn sàng bước vào con đường sự nghiệp thực sự sau khi tốt nghiệp”. Theo chị Loan, để thành công trong mọi công việc cần có 2 kĩ năng chính, đó là khả năng Thích ứng (Adaptibility) và ý thức Trách nhiệm (Responsibility). 3 tháng thực tập sẽ trôi qua rất nhanh nếu bạn không kịp thích ứng với môi trường làm việc năng động và đòi hỏi cao như ABB, nhưng 3 tháng ấy bạn cũng sẽ học được rất nhiều nếu như bạn biết tận dụng nó, bằng cách có trách nhiệm và tinh thần cầu tiến trong mọi công việc mình làm.

 

Hi vọng những chia sẻ trên đã phần nào giúp được bạn trên con đường hiện thực hóa kế hoạch “Hè này có việc”! Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chuyên mục “Company Discovery” nhé!

 

Trân trọng cảm ơn chị Lê Hoàng Loan đã nhiệt tình giúp đỡ HRC hoàn thành bài viết này!

Tìm hiểu thêm các vị trí tuyển dụng của ABB tại đây: https://hrc.com.vn/doanh-nghiep/abb-group.html

Cơ hội để dấn thân

Card image cap

[Skill Map - Trạm 3] Leo lên đỉnh Maslow: Networking

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

13/10     64

Card image cap

[Skill Map - Trạm 3] Leo lên đỉnh Maslow: Personal Branding

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

13/10     57

Top