Bí kíp chinh phục các cuộc thi từ "nhà vô địch"

HRC đã có những chia sẻ thú vị và bổ ích xung quanh câu chuyện làm thế nào để chọn được một cuộc thi chất lượng trong các cuộc thi sinh viên, và làm thế nào để giữ được những giá trị từ trong cuộc thi đến sau này từ những anh chị từng chiến thắng trong các cuộc thi lớn như Khởi nghiệp cùng Kawaii, I-Invest,...


HRC sẽ tóm tắt một vài bí kíp nho nhỏ đã được anh NMD - Quán quân cuộc thi Bản lĩnh nhà đầu tư 2017, Giải ba cuộc thi Khởi nghiêp cùng Kawaii 2017 bật mí trong buổi trò chuyện. Hy vọng rằng nó sẽ giúp các bạn sinh viên trẻ chinh phục các cuộc thi đầy thách thức.

 

Cơ duyên hay động lực nào khiến anh/chị quyết tâm tham dự các cuộc thi?
Anh đến với các cuộc thi từ rất sớm, khoảng năm 1, năm 2 là anh đã đi thi rồi. Thời sinh viên có rất nhiều thời gian rảnh nên anh muốn thi cuộc thi nào anh sẽ đăng ký luôn. Vì anh luôn cố gắng không để cho bản thân chây ì, nghỉ ngơi quá lâu.

Trước khi tham gia các cuộc thi anh/chị có đặt mục tiêu nào cho mình như thế nào? Và anh có những kế hoạch gì để đạt được mục tiêu đó?
Thực ra, khi đi thi ai cũng muốn mình giành chiến thắng. Theo anh thì dù sao cũng nên đặt cho mình những mục tiêu để thúc đẩy bản thân hơn. Còn có đạt đến danh hiệu cao nhất hay không nó phụ thuộc nhiều vào việc nỗ lực của mình và các tiêu chí của cuộc thi nữa.

Anh/chị đã chuẩn bị trước các cuộc thi như thế nào để có thể tận dụng tối đa giá trị mà các cuộc thi đem lại?
Như đã chia sẻ thì anh đi thi từ năm 1, năm 2. Hồi đó anh tham gia với mục đích chủ yếu để biết về Format của các cuộc thi sinh viên, từ đó tạo bước đệm cho thời gian sau. Đến năm 3 thì anh đã có cơ hội vào sâu hơn, để làm được điều đó thì phải có nền tảng khá chắc chắn từ trước, về cả mặt kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức.

Một lời khuyên cho các bạn sinh viên trước khi đi thi phải tự tin về kiến thức và kỹ năng của mình. Khoảng năm cuối năm 2 năm 3 đi thi là ổn. Còn trước đấy nếu đấy nếu đi thi thì sẽ khá là thiệt thòi với các anh chị sinh viên đi trước.

Hiện tại ở FTU đang diễn ra rất nhiều cuộc thi nhưng nhiều bạn vẫn cảm thấy do dự chưa dám đi thi, anh/chị nghĩ gì về điều này và anh có lời khuyên gì cho các bạn không?
Theo anh là tùy định hướng của mỗi người. Đi thi cũng có điểm tốt điểm không tốt. Không đi thi cũng không hẳn là sẽ thua kém các bạn.

Hãy sẵn sàng đi thi một cuộc thi đáp ứng được các tiêu chí, giá trị mà em muốn.

Ví dụ về các cuộc thi liên quan đến chuyên ngành của anh là Tài chính - Ngân hàng: Bây giờ ở Hà Nội có rất nhiều cuộc thi về đầu tư, nhưng anh nghĩ chỉ nên chọn một vài cuộc thi mà em cảm thấy chất nhất. Tiêu chí lựa chọn có thể kể ra 3 điểm tiêu biểu sau:

  • Giám khảo chất (Có thể là những chuyên gia trong ngành,...)

  • Format hay

  • Các cuộc thi có danh tiếng từ trước thì vẫn đảm bảo hơn.

  • Một điều quan trọng nữa là mọi người nên tìm hiểu trước và đảm bảo các cuộc thi có thể đem lại những giá trị cho mình thì mới đi thi (VD cơ hội nghề nghiệp, nâng cao kiến thức chuyên môn, networking...). 

 

Nếu các cuộc thi đạt được yếu tố trên  thì mới nên đi thi. Nếu không đáp ứng được thì đi thi cũng khá mất thời gian của bản thân mình. Anh nghĩ là trong lúc đó em ở nhà hoặc đi tìm kiếm các cơ hội thực tập bên ngoài sẽ giá trị hơn là việc cứ đi thi ồ ạt những cuộc thi không thực sự đem lại những điều mình cần. Hồi năm 3 anh cũng đi thi khá nhiều sau này nhận ra nó không đem lại nhiều giá trị cho mình lắm mà chỉ mất thời gian.

Và cách tốt nhất để biết một cuộc thi có thật sự có giá trị không là hỏi những người đã từng đi thi trước đây, họ sẽ nói cho mình những kinh nghiệm của họ rồi từ đấy em sẽ tự list ra những giá trị mình muốn có và quyết định mình có nên đi thi hay không.

Các cuộc thi đã thay đổi anh như thế nào? Về các giá trị mà các cuộc thi đem lại như networking, kỹ năng kinh nghiệm thì:
Thực ra, các cuộc thi có thay đổi bản thân nhưng chỉ thay đổi đến một phần nào đó, không hẳn cứ tham gia nhiều cuộc thi thì mình sẽ giỏi lên. Cái anh thấy mình nhận được nhiều nhất khi tham gia các cuộc thi là net working. Còn những giá trị khác anh thấy mình có thể học hỏi qua nhiều cách khác nhau (như đi thực tập,..) nó còn hiệu quả hơn đi thi rất nhiều.

Lời khuyên cho các bạn nếu muốn tận dụng hết những giá trị cuộc thi đem lại, anh nghĩ các bạn nên cố gắng hết sức bằng cách đặt ra cho mình mục tiêu là chiến thắng. Khi em đặt mục tiêu cao nhất thì bản thân mình sẽ chủ động và nỗ lực xứng đáng với mục tiêu đã đặt ra. 

 

Ngoài một số cuộc thi liên quan đến chuyên môn (thi cá nhân) thì cũng có những cuộc thi theo nhóm. Vậy làm thế nào anh tìm thấy những teammate phù hợp? Quá trình đó diễn ra có khó khăn không ạ?
Anh cảm thấy đó là cái duyên khi anh tham gia các cuộc thi trước và tìm được những teammate tài năng. Từ đó thấy hợp rồi mọi người cùng lập team để đi thi thêm nhiều cuộc thi khác nữa. Các bạn ấy thực sự giỏi và mình có thể học hỏi rất nhiều: cách tư duy, cách tham gia bàn luận nhóm... đều là những người quen nhau trước nên làm việc cũng dễ dàng.

 


Khi tham gia các cuộc thi, anh/chị có trải nghiệm gì đáng nhớ để chia sẻ không? Đã từng gặp khó khăn gì và làm thế nào để vượt qua?

  • Cuộc thi chuyên môn của anh là Tài chính Ngân hàng: Nếu có một vài thành tích và kiến thức chuyên môn thì cũng có thể vào khá sâu nên anh cảm thấy khi đi thi khá suôn sẻ. 

  • Thi theo team như Kawai: Lúc thi thì tùy vào sản phẩm tùy vào team thì quá trình sẽ khác nhau. Khi thi Kawaii, Team anh thì khá yên bình vì sản phẩm của bọn anh đã khá thành hình rồi, bọn anh chỉ ngồi lại để xây dựng kế hoạch.kinh doanh, marketing,... Còn cái cốt lõi là sản phẩm thì khá hoàn thiện rồi nên bọn anh không phải cãi nhau quá căng thẳng. Thế nhưng anh cảm thấy Start - Up trong giai đoạn ban đầu khi chưa có gì thì nên tập trung thời gian công sức vào nghiên cứu sản phẩm nghiên cứu khách hàng, đến khi mọi thứ nó rõ ràng rồi mới nên đi thi các cuộc thi thực chất và đi gọi vốn hơn là việc tham gia vào các cuộc thi chỉ nhằm mục đích giới thiệu ý tưởng sản phẩm.

 
Xây dựng và duy trì Networking?
Có một cách rất dễ để mọi người tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân, đặc biệt là ở các trường kinh tế như NEU hay FTU, thì có rất nhiều cuộc thi xung quanh mình và các tổ chức. Ở những nơi như vậy thì điều quan trọng các bạn nên có là Networking. Các bạn BTC của các cuộc thi cũng luôn cố gắng tạo ra các buổi network, giúp ứng viên có thể tận dụng tối đa giá trị các cuộc thi đem lại.

Với những người bạn cùng thi với minh: Khi vào sâu thì mọi người sẽ có những Group để thảo luận riêng. Nếu muốn mở rộng network thì theo anh chìa khóa vẫn là sự chủ động: ví dụ như chủ động chào hỏi, nhắn tin,... Việc quen những bạn giỏi từ trước có thể sẽ giúp em dễ dàng hơn trong việc tìm Teammate để đi thi những cuộc thi theo nhóm sau này.

 

 

Còn với các anh chị đi trước, các mentor, BGK trong cuộc thi anh nghĩ muốn xây dựng networking với họ bản thân mình phải có một giá trị tốt trước đã. Em phải đảm bảo các giá trị của mình đủ tốt để trao đổi được với họ. Vì muốn duy trì lâu dài giá trị đó phải đủ để giúp ích được cho họ. Hãy tự hỏi về những gì em có thể giúp được cho những mối quan hệ của bản thân, thay vì chỉ nhớ về họ khi cần đến. Lòng tin tưởng là điều giá trị và khó xây dựng, nhưng một khi lòng tin đã đủ, mọi chuyện khác chỉ còn là vấn đề thời gian.

 


Cuối cùng khi em đã có nền tảng là cái tốt của mình rồi thì về sau muốn duy trì các mối quan hệ đó sẽ tùy thuộc vào kỹ năng và sự chân thành của riêng em thôi.


Bản lĩnh sân khấu là một yếu tố không thể thiếu trong mọi cuộc thi, nhưng đây cũng là rào cản của nhiều người. Anh/chị nhận xét thế nào về điều này và có lời khuyên nào cho các bạn ấy không?
Nói thật anh cũng là người khá nhút nhát. Lúc thi Kawaii, hay một số cuộc thi khác lúc thuyết trình anh vẫn run. Nhưng từ khóa để vượt qua điều đó vẫn là: Rèn luyện.
Anh nghĩ rằng kỹ năng này dù đi thi hay không mình cũng nên có. Em có thể luyện nhiều ở trên lớp, hay thực tập đi làm, sẽ có buổi thuyết trình tại công ty dần dần mình sẽ làm chủ được không gian mình đứng, cách mình nói chuyện,.... Anh nghĩ cái gì phải rèn luyện nhiều, có một số bạn sẽ có khả năng sẵn, nhưng đa phần mọi người đều phải rèn luyện và nỗ lực hết mình.

 

 

Reflect bản thân sau mỗi cuộc thi:
Anh nghĩ rằng mỗi người đều có một thế mạnh riêng. Một số người có thế mạnh đáp ứng được yêu cầu của các cuộc thi nên họ thắng. Thế nhưng về toàn thể thì những kết quả cuộc thi không nói lên gì nhiều đâu nó chỉ có giá trị trong cuộc thi đó thôi. 
Thắng một cuộc thi nó không nói lên điều gì cả vì khi nhìn ra ngoài  thì sẽ thấy mình đứng dưới rất nhiều người và có rất rất nhiều người giỏi mà họ không quá chú trọng việc tham gia các cuộc thi sinh viên. Đó là lý do mà anh không quá tự hào khi anh không thắng một cuộc thi sinh viên.
Chỉ riêng trong lĩnh vực kinh tế có rất nhiều bạn học bổng đi du học toàn phần hay đi thực tập ở nước ngoài, những người như vậy họ không cần đi thi những cuộc thi mà phô trương ra ngoài quá nhiều, khi mà nội tại của họ đủ tốt và về sau những người đấy phát huy được tốt, còn nếu mình cứ quá tự hào vào việc chiến thắng thì về sau mình sẽ không thể đuổi kịp được họ. 
Nhìn ra ngoài nhiều sẽ giúp mình biết bản thân đang ở đâu và nên tiếp tục cố gắng như thế nào.

HRC chúc các bạn luôn thành công trên con đường sự nghiệp phía trước

 

Cơ hội để dấn thân

Card image cap

[Skill Map - Trạm 3] Leo lên đỉnh Maslow: Networking

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

13/10     481

Card image cap

[Skill Map - Trạm 3] Leo lên đỉnh Maslow: Personal Branding

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

13/10     433

Top