[Kỹ năng sống] 4 bước giúp bạn biến giấc mơ thành hiện thực

Bạn sẽ không đạt được mục tiêu của năm 2018 nếu như không biết những điều này

Bí quyết để tâm sự cùng người lạ

[HOT] Tinh thông 1 trong 6 ngoại ngữ này nếu bạn muốn thu nhập hơn nghìn đô

 

Nhiều người tin rằng chỉ số IQ là yếu tố quyết định thành công trong cuộc sống. Thế nhưng, các nghiên cứu lại chứng minh điều ngược lại, chỉ số IQ chỉ là một yếu tố nhỏ dẫn tới thành công của một con người.

Một cuộc nghiên cứu kéo dài 30 năm trên 1000 đứa trẻ đã chỉ ra rằng khả năng kiểm soát nhận thức ảnh hưởng tới việc thành công thành công nhiều hơn là chỉ số IQ. Điều đó có nghĩa khả năng trì hoãn sự hài lòng và duy trì định hướng mục tiêu chính là chìa khóa cuối cùng cho sự thành công của họ.

Tại sao lại như vậy? Những người thành công không thông minh hơn, họ chỉ giỏi hơn trong việc thiết lập và đạt được các mục tiêu của họ.

Vậy làm thế nào để thiết lập mục tiêu và thành công? Dưới đây là bốn bước đơn giản giúp bạn thiết lập mục tiêu thực tế.

 

Bước 1. Trước hết, hãy đặt mục tiêu dài hạn

Thật đơn giản để có thể lập ra một danh sách những điều bạn mong ước như:

  • Đi du lịch Châu Âu.

  • Đi lặn

  • Tìm được một công việc tốt….

Con người thường mơ những ước mơ viển vông và phi thực tế mà sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Thế nhưng đa phần chúng ta lại lầm tưởng đó là những mục tiêu của cuộc sống.

sport-treadmill-tor-route-163444.jpeg

Mong muốn không phải là mục tiêu. Mục tiêu mà không có một kế hoạch sẽ chỉ là những ước mơ hão huyền. Việc này giống như bạn ra biển mà không mang la bàn vậy. Người thành công thường bắt đầu bằng cách thiết lập các mục tiêu dài hạn (ít nhất là 5 năm). Mục tiêu của họ rất lớn nhưng họ bắt đầu một cách có hệ thống và tiến tới từng bước từng bước một.

Thiết lập mục tiêu dài hạn sẽ buộc bạn phải nhìn vào thực tế và lên kế hoạch cho tương lai. Theo đuổi các mục tiêu sẽ tạo cho bạn động lực, đặc biệt là khi bạn đối mặt với những công việc hàng ngày thật tẻ nhạt. 

Mục tiêu dài hạn thường cụ thể còn ước mơ chỉ là những bản tóm tắt. Có một sự khác biệt lớn giữa việc nói rằng: "Một ngày nào đó tôi sẽ trở thành một chuyên gia về giải phẫu não và tìm ra phương pháp chữa bệnh cho một căn bệnh khiếp sợ" và "Đến năm 2020, tôi sẽ có Bằng Thạc sỹ về Phẫu thuật Thần kinh từ Đại học Johns Hopkins và sẽ trở thành một chuyên gia rồi sau đó sẽ tìm ra phương pháp chữa bệnh cho một căn bệnh nan y ". Câu nói đầu tiên là một giấc mơ không có cơ sở vững chắc trong thực tế. Tuyên bố thứ hai là một mục tiêu dài hạn bắt nguồn từ ước mơ trở thành một chuyên gia nghiên cứu não bộ. Điều khác biệt là nó bao gồm một con đường rõ ràng và hữu hình dẫn tới mục tiêu đó.

 

Bước 2. Chia những mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ hơn

Trong khi các mục tiêu dài hạn cung cấp cho chúng ta sự tập trung và định hướng, mục tiêu ngắn hạn lại cho chúng ta động lực. Sau khi thiết lập các mục tiêu dài hạn, việc đặt các mục tiêu nhỏ hơn, ngắn hạn là rất quan trọng bởi nó đem đến cho bạn những chiến thắng nhanh chóng và cho phép bạn trải nghiệm những "thành công nhỏ" trên con đường dẫn tới thành công lớn.pexels-photo-164531.jpeg

Hãy tưởng tượng rằng mục tiêu dài hạn của bạn là tạo nên một chuỗi nhà hàng Bit-tết tại Việt Nam. Trước tiên, bạn cần phải chia nhỏ nó thành một mục tiêu nhỏ hơn như mở nhà hàng Bit-tết đầu tiên của bạn ở một vị trí hoặc khu vực cụ thể nào đó trong vòng năm năm.

Sau đó, hãy chia nhỏ ra hơn nữa. Bạn có thể bắt đầu bằng cách làm việc tại một nhà hàng Bit-tết tại địa phương trong sáu tháng để học nghề. Tiếp theo là từng bước nhỏ khác và cuối cùng kết thúc trong việc bạn mở nhà hàng Bit-tết đầu tiên ở Hà Nội trong thời gian 5 năm.

Nếu bạn không chia nhỏ mục tiêu lớn và lập kế hoạch, bạn sẽ nhanh chóng bị choáng ngợp và nản lòng. Giấc mơ sẽ mãi chỉ là một giấc mơ - không bao giờ được thực hiện, và từ từ chết dần chết mòn.

 

Bước 3. Đặt mục tiêu một cách thông minh

Khi đặt các mục tiêu (dài hạn hoặc ngắn hạn), hãy chắc chắn những điều sau:

Cụ thể

Mục tiêu của bạn cần được làm rõ và cụ thể hết mức có thể. Điều này cho phép bạn lập kế hoạch tốt hơn và phân bổ thời gian và nguồn lực của bạn. Nó cũng giúp bạn kiểm soát mọi việc dễ hơn. Mục tiêu bạn đặt ra càng cụ thể, rõ ràng bao nhiêu thì bạn sẽ càng dễ dàng đạt được nó.

Ví dụ: mục đích: "Tôi muốn nổi tiếng" là không cụ thể. Một mục tiêu cụ thể sẽ là "Tôi muốn trở thành một người dùng YouTube nổi tiếng”. Bằng cách xác định nền tảng, bây giờ bạn có định hướng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách học các kỹ năng quay phim bạn cần, chẳng hạn như chỉnh sửa video, sẽ giúp bạn tập trung và tiến tới mục tiêu của mình.

pexels-photo-355988.jpeg

 

Đo lường được

Bạn cũng nên định lượng cụ thể mục tiêu của mình. Sử dụng các con số thay vì các tính từ trống hoặc không có ý nghĩa. Ví dụ: nếu bạn muốn trở thành YouTuber nổi tiếng, hãy đặt ra mục tiêu đạt được một triệu người đăng ký hơn là nói "rất nhiều" người đăng ký. Điều này cho phép bạn nhìn thấy sự tiến bộ của bạn bất cứ lúc nào và đánh giá vị trí của bạn trên con đường hướng tới mục tiêu. Bạn sẽ biết khi nào bạn cần phải thay đổi và thay đổi ra sao cho phù hợp. Đây chính là lời nhắc nhở cụ thể bạn đã đi xa như thế nào.

 

Khả thi

Mục đích của việc đặt ra mục tiêu là lập kế hoạch, các công việc cụ thể để thực sự đạt được mục tiêu đó. Bạn không thể làm điều này nếu mục tiêu của bạn không khả thi. Mục tiêu khả thi phải là một mục tiêu thực tế và phải phù hợp với khả năng cũng như các nguồn lực bạn có. Nếu nó liên quan đến vô số những thứ nằm ngoài sự kiểm soát của bạn, thì điều này có thể sẽ không thành công đối với bạn.

Chúng ta quay lại với mục tiêu là trở thành một YouTuber với một triệu người đăng kí. Giả sử bạn chưa bao giờ quay phim, chỉnh sửa hoặc sản xuất một video nào. Bước đầu tiên của bạn là xác định liệu bạn có đủ thời gian, năng lượng và nguồn lực để có được các kỹ năng cần thiết hay không. Nếu điều này dường như không thực tế đối với bạn thì mục tiêu của bạn có thể sẽ không thành công.

 

Thích hợp (thực tế, hợp lý)

Một mục tiêu thích hợp cho bạn cần phải liên quan đến bạn và hợp lý. Nó nên nằm trong lĩnh vực thực tế và nên bổ sung cho các khía cạnh khác của cuộc sống của bạn. Nếu bạn phải hy sinh quá nhiều thứ cho nó, bạn có thể phải tự hỏi mình "liệu nó có xứng đáng không?" Bạn nên cố gắng để có một tỷ lệ cân bằng giữa công sức và nỗ lực.

Nếu để có được một triệu người đăng ký trên YouTube yêu cầu bạn phải dành 10 tiếng mỗi ngày để chỉnh sửa video, có thể bạn sẽ gặp vấn đề khi thanh toán hoá đơn, duy trì mối quan hệ và ngủ không đủ giấc. Nếu sự đánh đổi là không thực tế và chi phí quá dốc, thì mục tiêu của bạn là không hợp lý.

 

Thời gian cụ thể

Một mục tiêu cần có một thời hạn cụ thể. Bạn cũng nên lập kế hoạch các mốc quan trọng trên đường đi và đặt thời gian để đạt được chúng. Trên đường tới một triệu người đăng kí You Tube, bạn có thể thiết lập mốc thời gian ba tháng với 300.000 người. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi và điều chỉnh tiến trình của mình trong theo đúng hướng mục tiêu.

 

Bước 4. Đánh giá định kỳ mục tiêu dài hạn của bạn (ít nhất hai lần một năm)

Thành công là một quá trình đòi hỏi sự điều chỉnh và tính toán lại liên tục.

Đánh giá lại mục tiêu của bạn thường xuyên (ít nhất hai lần một năm) để đảm bảo rằng mục tiêu của bạn vẫn còn phù hợp và đồng thời hãy đảm bảo bạn vẫn hướng tới mục tiêu đó.

Mục tiêu định hướng hành động của bạn và bạn sẽ học được nhiều điều từ đó. Nó giúp bạn làm việc có mục đích hơn. Hãy điều chỉnh kế hoạch của bạn khi cần thiết nhưng luôn duy trì sự tập trung vào mục tiêu và đừng bao giờ dậm chân tại chỗ. Sự gián đoạn trong kế hoạch sẽ xảy ra, nhưng bạn phải vượt qua chúng và tiếp tục tiến tới.

 

... Và trước khi bạn nhận ra, giấc mơ của bạn đã thành hiện thực.

Cơ hội để dấn thân

Card image cap

[Job Guider] Làm thế nào để tìm được công việc ưng ý trong hè này?

Kỹ năng Khám phá ngành nghề Góc chia sẻ Kỹ năng xin việc

04/06     1,076

Card image cap

[Job Guider] Câu chuyện thực tập giữa khóa từ một SEO-V FELLOW

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

28/05     595

Card image cap

Bí kíp chinh phục các cuộc thi từ "nhà vô địch"

Kỹ năng Khám phá ngành nghề Góc chia sẻ Phát triển bản thân

08/05     691

Top