[Động lực] 12 điều bạn buộc phải từ bỏ nếu muốn thay đổi cuộc sống

10 bước để thoát ra khỏi vùng an toàn của chính mình

5 Website tự học và thi thử IELTS miễn phí bạn nên thử ngay

Bill Gates, Tim Cook... làm gì sau khi thức dậy vào buổi sáng

 

Thay đổi chưa bao giờ là việc dễ dàng - thay đổi cả cuộc sống của bạn lại càng khó khăn hơn.

Bạn có nhớ một ngày cuối năm, bạn chuẩn bị dọn dẹp căn nhà của mình: khi bạn chọn lọc và bỏ đi những món đồ đã cũ, không còn giá trị, tức là bạn đang bắt đầu quá trình thay đổi. Nhưng đừng đợi đến khi phải rơi xuống đáy vực trì trệ mới chịu bắt tay vào “tổng vệ sinh” cuộc đời của bạn. Hãy bắt đầu ngay bây giờ - dành không gian và thời gian cuộc đời mình cho những gì bạn thực sự muốn, thay vì những thứ vụn vặt, những xúc cảm tồi tệ hay sự tiêu cực bạn đã luôn phải sống cùng suốt bấy lâu nay.

Dù sớm hay muộn, bạn cũng nên từ bỏ 12 điều sau đây, để cuộc sống của bạn có thể trở nên thực sự trọn vẹn:

1. Cái tôi

Không ai quan tâm đến chuyện bạn có mấy múi hay bạn đã kiếm được bao nhiêu tiền trên website của mình ngày hôm qua đâu.

Hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với mọi người bằng sự khiêm tốn thay vì cứ mãi cố gắng thể hiện cho tất cả thấy rằng bạn hoàn hảo ở mọi mặt. Những người có cái tôi quá lớn thường không được hấp dẫn cho lắm.

 

2. Tủ quần áo Harry-Potter của bạn

Xin lỗi, Harry, mọi người đều yêu quý cậu, nhưng cái tủ quần áo của cậu thật sự rất tệ. Tôi biết một số người ăn mặc rất lôi thôi, và rồi cứ tự hỏi vì sao mọi người thường không coi trọng ý kiến của họ. Loài người chúng ta vốn vẫn chỉ là một bầy đàn thích đánh giá mà thôi, vậy nên nhớ đảm bảo là bạn sẽ thay đổi ngay cái tủ quần áo nghèo nàn của mình đi nhé.

1.jpg

Cách ăn mặc của bạn thực sự quan trọng, và bạn nên cảm thấy tự tin với vẻ ngoài của mình. Hãy “diện” như thể bạn đáng giá cả triệu đô, kể cả khi không phải vậy.

 

3. Trái tim đóng kín của bạn

Nếu bạn muốn có được tình yêu - một phần quan trọng của sự thành công - hãy mở lòng mình ra. Tin tưởng rằng có một ai đó ngoài kia dành cho bạn, một ai đó thực sự mong muốn đem đến cho bạn hạnh phúc. Hãy giữ niềm tin ấy cho mình và đừng quên mỉm cười trên hành trình tìm kiếm tình yêu của đời bạn.

Nếu bạn không rộng mở cánh cửa, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy nó. Chúng ta đều muốn đi tìm một người đặc biệt dành riêng cho mình, nhưng đôi khi thật khó để tin vào sự tồn tại của người ấy. Tôi cũng từng thất bại với nỗ lực đó rồi - công cuộc tìm kiếm này thực sự rất khó khăn và đầy thách thức, ngay cả trong những khoảng thời gian tốt đẹp nhất.

Làm thế nào để giữ được niềm tin khi một thứ gì đó cứ mãi không có tác dụng? Tôi đã nhận ra rằng chúng ta vẫn đang tiếp tục hoàn thiện mình và cố gắng cho đi nhiều hơn.

“Mở rộng trái tim có nghĩa là cống hiến nhiều hơn bất cứ thứ gì bạn từng cho đi trước đó”

2.jpg

Mở rộng trái tim có nghĩa bạn chẳng cần đòi hỏi gì trong khi vẫn cố gắng tìm mọi cách để cho đi những gì bạn có. Mở rộng trái tim nghĩa là chuẩn bị cho tất cả mọi thứ có thể xảy ra trên đời: phá sản, thay đổi nơi ở, bán xe, bán nhà, từ bỏ một vài người bạn, thay đổi chế độ ăn, giảm cân, thử một điều gì đó mới, và thậm chí là bắt đầu hứng thú với một lĩnh vực bạn từng rất ghét.

Chúng ta thường tin mình đang sống với một trái tim rộng mở, nhưng không. Ta mang những kì vọng xa vời với người mình đang yêu, và rồi lại tự hỏi sao họ không được như những điều ta mong đợi? Những kì vọng và quy định cứng nhắc chính là con đường ngắn nhất dẫn tới trái tim tan vỡ.

Liệu có ai trong số chúng ta lại muốn ở cạnh một người giống hệt mình cơ chứ? Tình yêu thường đồng nghĩa với việc tìm thấy và yêu thương một người rất khác bạn. Và mở rộng trái tim cũng chính là chấp nhận người bạn yêu, chấp nhận mọi điều đẹp đẽ lẫn mọi khiếm khuyết của họ. Mở rộng trái tim nghĩa là quay lại làm quen với sự không-hoàn-hảo.

Không-hoàn-hảo mới chính là vẻ đẹp thực sự của cuộc sống, và vậy đấy - đó là cách để bạn mở rộng trái tim mình một lần nữa.

 

4. Những kẻ thích làm tổn thương người khác

Làm người khác cảm thấy tồi tệ để khiến bản thân được thoải mái chính là thói quen xấu xí nhất trên thế giới. Nếu có quen ai như thế, tốt nhất bạn nên tránh xa họ ngay lập tức. Những người như vậy chỉ đang ngăn cản bạn có được thành công, và việc cứ tiếp tục qua lại với họ cũng có nghĩa là bạn đang từ chối tất cả những con người tuyệt vời khác đáng ra đã có thể ở trong cuộc sống của bạn.

 

5. Những người chỉ luôn mang đến tin tức xấu

Chúng ta đều sẽ có một người bạn như thế. Đó là cô bạn hay cậu bạn sẽ ầm ĩ lên với tất cả mọi người họ biết khi có một cuộc tấn công khủng bố. Đó là người sẽ luôn nói với bạn rằng đi ra khỏi nhà vào buổi tối không an toàn đâu. Nỗi sợ là một công cụ đầy quyền năng, và họ chỉ đang sử dụng nó để cố gắng lấp đầy những khoảng trống trong cuộc sống của họ. Hãy tìm cho mình những người bạn luôn đem đến sự lạc quan và thật sự giúp bạn hoàn thiện bản thân mình.

 

6. Sự cầu toàn

Tôi quen một sinh viên mới tốt nghiệp. Cô ấy luôn đứng đầu lớp học cũng như rất xuất sắc trong công việc thường ngày của mình. Yay, một ngôi sao vàng cho sự tuyệt vời đó!

Vấn đề nằm ở chỗ, sẽ luôn luôn có những thời điểm cô bạn nhận ra mình không thể là số một trong mọi lĩnh vực. Những khoảnh khắc này nghiền nát sự tự tin của cô ấy, và chúng khiến cô ấy không thể chấp nhận những feedback về điểm yếu của bản thân.

Bạn sẽ chẳng thể đảm bảo mình sẽ hoàn hảo 100% mọi lúc mọi nơi, vậy nên đừng cố làm thế làm gì. “Miễn là bạn có thể làm đúng khoảng 50% thời gian, mọi người sẽ chấp nhận những thất bại của bạn thôi”.

 

7. Sự chần chừ, không dám hành động

Tôi đã nói về việc chuẩn bị bài diễn văn Toastmasters đầu tiên của mình trong sáu tháng. Rồi tôi thực hiện nó và thất bại thảm hại.

Sao tôi lại chờ đợi lâu đến thế? Tôi sợ. Khi tôi thực hiện bài diễn thuyết tiếp theo của mình và cứ thế nói, bất chấp nỗi sợ, kết quả đã khá hơn rất nhiều.

3.1.jpg

Sẽ chẳng bao giờ là “thời điểm thích hợp” để hành động, dù mục tiêu của bạn có là gì. Khi bạn thực sự bỏ công sức để hành động mà không cần phải biết trước kết cục, kết quả của bạn sẽ tốt hơn gấp ba gấp bốn lần.

 

8. Chiếc gương chiếu hậu của cuộc đời bạn

Nếu muốn tiến về phía trước, bạn không thể cứ mãi ngoái lại phía sau. Sẽ có một vài bài học trong quá khứ bạn có thể ghi nhớ, nhưng rồi đến một lúc nào đó, bạn sẽ buộc phải dừng lại, xốc lại bản thân mình và hướng tới tương lai mà thôi!

 

9. Không là chính bạn

Đơn giản thôi, việc không là chính mình sớm muộn gì cũng sẽ phá hủy bạn.

 

10. Nỗi sợ mạo hiểm

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn một khi bạn rời khỏi vùng an toàn của mình và làm vài việc hơi điên rồ một chút: tham gia một buổi gặp mặt, thử nói trước đám đông, đến một đất nước mới, sống tự lập, chơi nhảy lò cò như thể bạn đang trở lại hồi 5 tuổi một lần nữa… Thử mạo hiểm và tự ủng hộ chính mình, tôi hứa với bạn nó sẽ đáng giá.

 

11. Nói rằng bạn sẽ gọi lại sau

Việc này nghe có vẻ nhỏ nhoi, nhưng nó đang giết chết thành công của bạn. Dừng ngay việc nói câu này như một thói quen - hãy chỉ nói với mọi người bạn sẽ gọi lại sau khi bạn thực sự sẽ gọi lại cho họ. Nếu bạn nói dối ngay từ việc gọi lại cho mọi người, liệu còn lời hứa nào khác bạn sẽ không thực hiện nữa? Hãy nhớ rằng, để trở nên thành công, bạn cần phải làm đúng như những gì mình nói.

 

12. Xin lỗi vì tất cả mọi thứ

Hôm qua, tôi nhận được một tin nhắn từ một cậu bạn. Cậu ấy xin lỗi vì đã nhắn tin cho tôi và hỏi tôi liệu có thể nhận lời quảng bá trang Instagram của cậu ấy hay không, một trang có lượng followers khá lớn.

Bạn không cần phải xin lỗi mọi lúc mọi nơi như thế. Hãy tự tin và hiểu rằng mình có những giá trị nhất định để chia sẻ với người khác.

4.jpg

Cậu bạn này có rất nhiều giá trị, nhưng lại đang từ bỏ nó bằng việc nghĩ rằng mình không xứng đáng được mọi người đáp lại tin nhắn của mình. Hãy chỉ xin lỗi khi bạn thực sự đã phạm một sai lầm nào đó.

Vậy sau tất cả, bạn có muốn thay đổi cuộc sống của mình hay không?

 

Nguồn (tại đây)

 

Cơ hội để dấn thân

Card image cap

[Job Guider] Làm thế nào để tìm được công việc ưng ý trong hè này?

Kỹ năng Khám phá ngành nghề Góc chia sẻ Kỹ năng xin việc

04/06     1,075

Card image cap

[Job Guider] Câu chuyện thực tập giữa khóa từ một SEO-V FELLOW

Kỹ năng Kỹ năng xin việc Phát triển bản thân

28/05     595

Card image cap

Bí kíp chinh phục các cuộc thi từ "nhà vô địch"

Kỹ năng Khám phá ngành nghề Góc chia sẻ Phát triển bản thân

08/05     691

Top