3 bước tạo tự tin trước khi gặp nhà tuyển dụng

05:24, 03/04/2016

Để chứng minh cho các nhà tuyển dụng (NTD) thấy được khả năng của bạn, rằng bạn phù hợp và xứng đáng với công việc đó, liệu CV đẹp đã đủ? Câu trả lời là không, NTD sẽ đánh giá bạn chủ yếu ở vòng phỏng vấn, nơi mà khả năng thực sự của bạn được bộc lộ rõ hơn.

Để chứng minh cho các nhà tuyển dụng (NTD) thấy được khả năng của bạn, rằng bạn phù hợp và xứng đáng với công việc đó, liệu CV đẹp đã đủ? Câu trả lời là không, NTD sẽ đánh giá bạn chủ yếu ở vòng phỏng vấn, nơi mà khả năng thực sự của bạn được bộc lộ rõ hơn. Vì vậy đừng để bản thân bị mờ nhạt trong lần đầu tiên gặp mặt NTD, hãy để HRC giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn nhá.

 

Bước 1: Một tuần trước buổi phỏng vấn

 

 • Hoàn thiện kiến thức cho sự tự tin cao:

 

Làm gì với hồ sơ cá nhân?

Thành thật trong CV là một điều vô cùng quan trọng, là bước đệm để bạn có được một buổi phỏng vấn như ý. NTD sẽ dễ dàng phát hiện ra sự dối trá trong CV của bạn chỉ bằng một vài task nhỏ, dù bạn có cố gắng để che dấu nó. Đừng để bản thân bị lúng túng trong những tình huống bạn không hiểu rõ như vậy. Vì vậy hãy thành thật trong CV.

Bạn hiểu gì về công ty mình đang ứng tuyển?

Hãy dành thời gian để tìm hiểu về công ty và vị trí bạn ứng tuyển. Thông qua internet, thư viện hoặc các mối quan hệ, hãy tổng hợp cho mình những thông tin cần thiết về kinh nghiệm, lời khuyên hay ấn tượng của họ về công ty. Cụ thể:

 • Sản phẩm của công ty là gì?
 • Phân khúc thị trường hay các đối tượng tiềm năng của họ là ai?
 • Giá trị cốt lõi của công ty là gì?

Bạn đã từng nghĩ rằng mình sẽ phản ứng ra sao với câu hỏi như: “Tại sao chúng tôi cần bạn?”. Đó là lúc những hiểu biết về tầm nhìn và mục tiêu của bạn sẽ đóng góp cho công ty tốt thế nào.

Vị trí đó yêu cầu ở bạn những kỹ năng gì?

Trong một tuần ắt hẳn bạn không thể học hỏi thêm tất cả những kỹ năng đó, thay vào đó hãy tận dụng hết tất cả những gì mình có, những kinh nghiệm mà mình đã trải qua và luyện tập trình bày chúng một cách phù hợp nhất với vị trí mà bạn ứng tuyển. Đây là một trong những mấu chốt để nhà tuyển dụng biết bạn có cần thiết với công ty hay không.

Cuối cùng hãy tự hỏi bản thân xem tại sao bạn muốn công việc này.

Hãy xác định cho mình một mục tiêu cụ thể của bạn với công việc này. Bạn muốn đóng góp được gì cho công ty, muốn một môi trường làm việc ra sao và bạn có thể phát triển đến đâu từ công việc đó. Hãy nghĩ mọi thứ thật rõ ràng.

 

 • Bạn đã có chiến lược rõ ràng cho bản thân?

 

Đối mặt với những câu hỏi tình huống?

NTD thường sử dụng các câu hỏi tình huống để xác định ứng viên phù hợp. Chúng giúp NTD đánh giá khả năng phản ứng linh hoạt của các ứng viên nhưng lại được nhiều người xem là “tử huyệt” khi đi phỏng vấn. NTD sẽ đưa cho bạn 1 tình huống khó và yêu cầu bạn giải quyết, đưa ra các đề xuất cho vấn đề đó. Trong trường hợp đó, hãy sử dụng phương pháp S.A.R. (Situation – Action – Result) để tìm ra phương án tốt nhất.

“Vòng vo tam quốc” là điều tối kị, hãy sử dụng kinh nghiệm làm việc của mình để trả lời câu hỏi của NTD. Nêu bật thành tích và kỹ năng của bạn thôi vẫn chưa đủ, trước những cái “bẫy” của NTD, bạn cần phải thực sự tỉnh táo và khéo léo.

Câu hỏi ngược – Xoay chuyển “thế cờ” trước Nhà tuyển dụng?

Sẽ không bao giờ là thừa nếu bạn chuẩn bị cho mình những câu hỏi khôn ngoan để tận dụng thời cơ và ghi điểm với nhà tuyển dụng nếu không muốn bối rối và khiến nhà tuyển dụng lắc đầu.

 

 

Bước 2: Một ngày trước buổi phỏng vấn

 

Thời gian này sẽ thật khó để bạn có thể học thêm gì nhiều nữa, điều quan trọng nhất là hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần và sức khỏe tốt nhất cho buổi phỏng vấn. Dưới đây là 2 lời khuyên sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn vào bản thân:

 

 • Học cách tạo sự tự tin

 

Đừng suy nghĩ quá nhiều đến nội dung buổi phỏng vấn nữa, giờ là lúc bạn nên dành sự tập trung của mình vào cách thể hiện bản thân cho tốt nhất. Hãy tập đứng trước gương và giới thiệu về bản thân mình xem sao, hãy làm thế nào để cách diễn đạt của bạn trôi chảy và rõ ràng nhất nhá.

Và hãy xem clip này trước mỗi buổi phỏng vấn, nó sẽ tạo cảm hứng cho một buổi phỏng vấn tốt nhất của bạn.

 

 • Hình thức: Tạo ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng.

 

Hãy chuẩn bị trang phục của mình một cách gọn gàng và không quá nổi bật, bạn có thể mặc sơ mi và quần âu nhưng đừng làm bóng bản thân bằng những món phụ kiện đắt tiền.

 

 

Bước 3: Vào buổi sáng ngày bạn đi phỏng vấn

 

 

 • Dùng những đồ ăn nhẹ tốt cho não của bạn

 

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế thức ăn có chứa nhiều cacbonhydrat hay những loại đồ uống có cồn, điều này sẽ giúp cho não của bạn làm việc hiệu quả hơn.

 

 • Nghĩ về những điều đã trải qua giúp bạn tự tin hơn

 

Đúng vậy, hãy nghĩ đến những chuyện trong quá khứ giúp bạn thấy vui và tự hào về bản thân. Đó có thể chỉ là những chuyện rất đơn giản như: Hồi đại học bạn được giáo sư khen ngợi hết lời vì trả lời đúng một câu hỏi khó; Bạn tham gia tình nguyện và giúp đỡ được nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mang lại cho các em nhiều hạnh phúc hơn; hay đơn giản như là bạn nấu được một món ăn mà cả nhà đều thích, …

Không quan trọng đó là chuyện gì, hãy nghĩ về nó nếu nó đem lại cho bạn cảm giác và những ký ức thành công.

 

 • Hãy đến sớm trước buổi phỏng vấn từ 10 - 15 phút

 

Đừng đến quá sớm vì nó sẽ tạo cho bạn cảm giác phải chờ đợi và lo lắng, nhưng cũng đừng đến quá muộn, hãy tạo cho NTD ấn tượng ban đầu thật tốt về bạn.

Tốt nhất là bạn hãy đến sớm khoảng 10 - 15 phút, chuẩn bị mọi tài liệu cần thiết, trò chuyện với một ai đó. Điều này sẽ tạo cho bạn cảm giác tự tin và một tinh thần tốt nhất cho buổi phỏng vấn.

 


Điều cuối cùng, hãy làm hết sức mình, chứng tỏ cho NTD thấy khả năng thực sự của bạn, và dù bạn có hay không nhận được công việc ấy cũng đừng quá buồn nhá. Tiếp tục tìm kiếm những cơ hội cho bản thân và bạn sẽ thành công, bạn mới là người tạo ra cuộc sống của chính bạn. HRC chúc bạn sẽ có một kỳ phỏng vấn thành công nhất.

 • TỪ KHÓA:
Nestlé Management & Sales Trainee Program 2017

VIỆC LÀM HẤP DẪN

Procurement Clerk

U.S. EMBASSY

Loại công việc: Full-time
Deadline: 08/03/2017

Thực Tập Sinh – Chuyên Viên Dịch Vụ Khách Hàng (Giao Dịch Viên)

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

Loại công việc: Internship
Deadline: 24/03/2017

Chuyên viên Tư vấn Khách hàng

EnterViet - Công ty Cổ phần Giải pháp và Đầu tư Thanh

Loại công việc: Full-time
Deadline: 25/02/2017

Nhân viên Kinh doanh Phần mềm

Công ty Cổ phần MISA

Loại công việc: Full-time
Deadline: 12/03/2017

Nhân viên Kinh doanh

Công ty TNHH Việt Nam Nippon Seiki

Loại công việc: Full-time
Deadline: 25/02/2017

Sales Trainee 2017

Nestlé Việt Nam

Loại công việc: Full-time
Deadline: 05/03/2017

Management Trainee 2017

Nestlé Việt Nam

Loại công việc: Full-time
Deadline: 05/03/2017

Chương trình Quản trị viên Tập sự 2017 của Suntory PepsiCo

Suntory PepsiCo Việt Nam

Loại công việc: Internship
Deadline: 15/03/2017

Cộng tác viên Hỗ trợ Marketing

Công ty TNHH Tư vấn Hà Lê

Loại công việc: Part-Time
Deadline: 04/03/2017

Nhân viên Tư vấn Tuyển sinh

Step Up English Center

Loại công việc: Full-time
Deadline: 28/02/2017

Chuyên viên Phân tích (Equity Analyst)

Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT

Loại công việc: Full-time
Deadline: 05/03/2017

Lễ tân kiêm Biên phiên dịch tiếng Nhật

Công ty TNHH Liên kết Y tế Nhật Việt

Loại công việc: Full-time
Deadline: 15/03/2017

Trợ giảng IELTS

Học viên Anh ngữ ZIM

Loại công việc: Part-Time
Deadline: 28/02/2017

Nhân viên Phát triển Thị trường

Công ty TNHH Truyền Thông Marcom

Loại công việc: Full-time
Deadline: 28/02/2017

Cộng tác viên SEO

Công ty Cổ phần Dịch vụ Phát triển Người dùng MKO

Loại công việc: Part-Time
Deadline: 28/02/2017
Xem thêm